วิธีแพ็คของย้ายบ้าน ย้ายหอ “ประหยัดราคาค่าจ้าง” ประหยัดเวลา สิ่งของปลอดภัย


ใครๆ ต่างก็พูดว่า การขนของย้ายบ้านเป็นงานที่หนัก เพราะของในบ้านมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ และของใช้ต่างๆ ของเหล่านี้มีน้ำหนักไม่ใช่น้อยๆ เลย ถ้าไม่มีการจัดการหรือการวางแผนที่ดีก็ยิ่งทำให้เราเหนื่อยกับการขนย้ายมากยิ่งขึ้น ดังนั้นก่อนจะทำการขนของย้ายบ้านเราจำเป็นต้องมีการจัดการของในบ้านของเราที่ดี เพื่อลดการใช้แรงหนักๆ และเป็นการป้องกันของๆ เราให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ในวันนี้ผมจะมาพูดถึง วิธีแพ็คของย้ายบ้าน ย้ายหอ แบบง่ายๆ ที่จะเป็นตัวช่วยให้เราจัดการของในบ้านเราได้ง่ายขึ้นและเป็นระเบียบมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ของที่จะย้ายไปมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น พร้อมกับใช้บริการขนของ ราคาประหยัด ควรใช้บริการที่ไหน? ถ้าเราพร้อมที่จะหาคำตอบกันแล้ว สามารถอ่านเนื้อหาที่ได้เตรียมไว้ ดังต่อไปนี้เลยครับข้อที่ 1

“ เตรียมอุปกรณ์สำหรับบรรจุสิ่งของ ”

ก่อนจะเริ่มการแพ็คของ เราควรเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้บรรจุสิ่งของก่อน เพราะจะทำให้เราจัดของได้ง่ายมากยิ่งขึ้นและทำให้สิ่งของต่างๆ มีความปลอดภัยในระหว่างการจัดส่งอีกด้วยครับ เรามาดูกันว่าเราควรเตรียมอุปกรณ์สำหรับบรรจุสิ่งของอะไรบ้าง มีดังนี้

  • กล่อง เป็นอุปกรณ์ที่ขาดไปไม่ได้เลยสำหรับการบรรจุสิ่งของ เพราะกล่องสามารถบรรจุสิ่งของต่างๆ ได้ดีและสามารถป้องกันสิ่งของได้อีกด้วย จึงเป็นอุปกรณ์ชิ้นแรกที่เราควรจะนึกถึงในการบรรจุสิ่งของ
  • พลาสติกกันกระแทก ถ้าคุณสามารถหาอุปกรณ์ชนิดนี้ได้จะดีมากเลยครับ เพราะเป็นอุปกรณ์ที่สามารถปกป้องสิ่งของที่เปราะบางได้อย่างดีเลย โดยเฉพาะสิ่งของที่มีมูลค่าสูง
  • กระดาษและหนังสือพิมพ์ เป็นอุปกรณ์ที่สามารถหาได้ค่อนข้างง่าย เราสามารถใช้อุปกรณ์เหล่านี้แพ็คของได้เหมือนกัน สามารถป้องกันการเสียดสีได้ดีครับ
  • พลาสติกฟิล์มใส เป็นพลาสติกที่ใช้ห่อเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งจะมีความหนาอยู่เล็กน้อย ใช้งานค่อนข้างง่าย สามารถปกป้องเฟอร์นิเจอร์ของเราได้ดีเช่นกัน เราสามารถหาซื้อตามร้านเครื่องเขียนทั่วไป
  • ถุงดำ นอกจากเอาไว้ใส่ของที่ไม่จำเป็นหรือของที่ไม่ใช้งานแล้ว เราสามารถใช้ในการบรรจุสิ่งของได้ด้วยครับ เช่น หมอน ตุ๊กตา เสื้อผ้า และสิ่งของอื่นๆ ที่ไม่มีน้ำหนักมากหรือของที่ไม่มีคม
  • เชือก สามารถใช้มัดสิ่งของได้หลายๆ อย่าง เป็นอุปกรณ์สามารถใช้ประโยชน์ในการจัดของต่างๆ ได้และใช้ในการย้ายของไปยังปลายทางได้ดี เราควรเลือกใช้เชือกให้เหมาะกับการใช้งานด้วยครับ เช่น เชือกไนล่อน เป็นต้น แต่ถ้าสิ่งของนั้นมีน้ำหนักมากเราควรใช้เชือกที่มีความหนาและคงทน 
  • เทปกาว ใช้สำหรับปิดฝากล่องหรือใช้สำหรับวัสดุที่ห่อหุ้มอยู่ เราควรเลือกเทปกาวที่มีขนาดที่เหมาะกับการใช้งานของเรา เช่นถ้าต้องการใช้เทปกาวมาปิดฝากล่อง เราควรเลือกเทปกาวที่มีขนาดปานกลาง-ใหญ่ เพราะสามารถติดได้แน่นกว่า คงทนมากกว่า


ข้อที่ 2

“ วิธีแพ็คหนังสือ ”

วิธีแพ็คของย้ายบ้าน แพ็คหนังสือยังไงให้ถุกต้อง

หนังสือ กรณีที่เราจะบรรจุหนังสือไว้ในกล่อง ขั้นแรกให้เราเลือกกล่องบรรจุก่อนครับ เราควรเลือกใช้กล่องที่มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป ควรเลือกกล่องที่มีขนาดปานกลาง เพื่อบรรจุหนังสือให้ได้พอดี ถ้าเราเลือกกล่องได้เรียบร้อยแล้ว ให้เราบรรจุหนังสือที่มีขนาดใกล้เคียงกันก่อน จะได้ไม่กินเนื้อที่มากเกินไป จัดวางให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ถ้าเราขนย้ายสิ่งของคนเดียว เราควรคำนึงน้ำหนักที่เรายกด้วยครับ จะได้เคลื่อนย้ายได้สะดวกมากขึ้น

ส่วนกรณีที่ไม่ใช้กล่อง ให้เรานำหนังสือที่มีขนาดใกล้เคียงกันมาตั้งวางเป็นกอง แต่ไม่ควรกองหนังสือสูงหรือตั้งหลายๆ เล่ม เอาจำนวนพอยกไหวก็พอครับ จากนั้นให้เรานำเชือกฟางมาพับทั้งด้านกว้างและด้านยาวของหนังสือ ให้พัน 2-3 รอบ แต่อย่าพันเชือกหลวมๆ หรือพันเชือกแน่นมากเกินไป ควรพันเชือกในระดับพอดี หลังจากพันเชือกเรียบร้อย ให้เราผูกเชือกได้เลยครับข้อที่ 3

“ วิธีแพ็คสิ่งของที่เปราะบาง ”

วิธีแพ็คของย้ายบ้าน วิธีที่ปลอดภัยมากที่สุด

สิ่งของที่เปราะบางหรือของที่แตกได้ง่ายๆ อย่างเช่น จาน ชามหรือถ้วย แก้ว แจกัน กระจก เป็นต้น สิ่งของเหล่านี้จำเป็นต้องแพ็คของให้ละเอียดกว่าของชนิดอื่นๆ ก่อนจะเริ่มแพ็กของให้เราเตรียมอุปกรณ์สำหรับแพ็กของก่อนครับ ได้แก่ กล่อง กระดาษหรือหนังสือพิมพ์ พลาสติกกันกระแทก ปากกา เทปกาว เป็นต้น วิธีแพ็กของเปราะบางเหล่านี้จะมีอยู่หลายวิธี แต่ผมจะใช้วิธีที่มีคนใช้มากที่สุดและป้องกันความเสียหายได้ดี มีดังนี้

จานและชาม ถ้าเรากลัวของเหล่านี้แตกในระหว่างขนส่ง แนะนำให้ใช้พลาสติกกันกระแทกเลยครับ ให้เรานำจาน ชาม และแก้ว 1 ใบ โดยมีขนาดใกล้เคียงกัน แล้วใช้พลาสติกกันกระแทกห่อจาน ชาม และแก้ว ด้านนอกและด้านใน แล้วนำไปวางในกล่อง วิธีนี้จะช่วยกันกระแทกได้ดีครับ

แต่ถ้าเราไม่มีพลาสติกกันกระแทก เราสามารถใช้กระดาษหรือหนังสือพิมพ์แทนได้ แต่จะป้องกันแรงกระแทกได้น้อยกว่าพลาสติกกันแทก ให้เราใช้หนังสือพิมพ์ห่อคล้ายๆ กับพลาสตกกันกระแทกเลยครับ ถ้าเรานำจานหรือชานที่ห่อใส่กล่องเรียบร้อยแล้ว ให้เรานำปากกาไปเขียนบนกล่องว่า ” ระวังแตก “ ซึ่งทำให้เราหรือคนอื่นๆ ระมัดระวังเวลาขนย้าย

ส่วนแจกัน จะใช้วิธีแบบเดียวกัน วิธีห่อจะคล้ายๆ กัน แต่จะต่างที่ ไม่สามารถวางทับซ้อนกัน ถ้าแจกันมีไม่มาก ให้เราวางแบบแนวนอน ส่วนพื้นว่างๆ ให้นำเศษกระดาษใส่เข้าไป เพื่อไม่ให้แจกันขยับไปมาหรือไปกระแทกแจกันใบอื่นๆ

วิธีห่อกระจก สามารถทำได้ง่ายๆ ถ้าเรามีพลาสติกกันกระแทกใช้ห่อกระจกจะดีมากเลยครับ เพราะป้องกันการกระแทกได้ดี แต่ถ้าเราไม่มีพลาสติกกันกระแทก สามารถใช้หนังสือพิมพ์ใช้ห่อได้ ถ้าเราห่อเรียบร้อย อย่าลืมเขียนด้วยว่า ” ระวังแตก “ ด้วยครับข้อที่ 4

“ เฟอร์นิเจอร์ ”

วิธีแพ็คของย้ายบ้าน แบบง่ายๆ

การย้ายบ้านหลายคนคงจะเหนื่อยกับการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์กัน เพราะเฟอร์นิเจอร์แต่ละชนิดจะมีน้ำหนักไม่ใช่น้อยๆ คนๆ เดียวไม่สามารถยกไหว จึงต้องหาวิธีที่จะช่วยขนย้ายเฟอร์เจอร์ได้ง่ายมากขึ้น เฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถแยกส่วนได้ ซึ่งเป็นประโยชน์เวลาขนย้าย สามารถยกในแต่ละส่วนได้ แต่ก่อนที่เราจะทำการแยกส่วนนั้น เราก็ต้องจำด้วยว่าแต่ละส่วนอยู่ส่วนไหนบ้าง โดยให้เราถ่ายรูปเก็บไว้ ใช้ตอนประกอบอีกครั้ง

หลังจากแยกส่วนเฟอร์นิเจอร์เรียบร้อย ให้นำเศษกล่องหรือพลาสติกกันกระแทก ไปติดที่เป็นเหลี่ยมหรือมุม เพื่อป้องกันการกระแทกเวลาขนส่งได้ เพราะส่วนนี้จะเกิดการกระแทกค่อนข้างบ่อย พลาสติกฟิล์มใสก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน วิธีใช้ง่ายๆ เลยครับ เพียงแค่พันรอบๆ เฟอร์นิเจอร์ประมาณ 2-3 รอบพอครับข้อที่ 5

“ เครื่องใช้ไฟฟ้า ”

วิธีแพ็คของย้ายบ้าน ของเครื่องใช้ไฟฟ้า

บ้านทุกหลังจะมีอุปกรณ์ไฟฟ้าพอๆ กับของชนิดอื่นๆ เลย ถึงแม้อุปกรณ์ไฟฟ้าบางชนิดจะมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่ถ้าเราไม่มีวิธีจัดการที่ดี ก็ทำให้เราปวดหัวได้เหมือนกัน โดยเฉพาะสายไฟ อุปกรณ์ไฟฟ้าแต่ละชนิดจะมีสายไฟที่คล้ายๆ กัน ถ้ามัดรวมกันก็ทำให้เราปวดหัวกับการหาสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้านั้นๆ ได้ ดังนั้นเราต้องมีวิธีจัดการกับสายไฟที่ดี เช่น ใช้กระดาษเขียนชื่อสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดไหนหรือทำการแยกสายไฟ สายไฟของคอมพิวเตอร์แยกอยู่ส่วนคอมพิวเตอร์ สายไฟโทรศัพท์แยกอยู่ส่วนโทรศัพท์ เป็นต้น

ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้า ถ้ามีกล่องบรรจุจากโรงงาน ให้บรรจุเครื่องใช้ไฟฟ้าเลยครับ ถ้าไม่มีให้ใช้พลาสติกกันกระแทกห่อเครื่องใช้ไฟฟ้า ควรมีช่องระบายความร้อนด้วยน่ะครับ ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ เช่น ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ให้เราใช้ เศษกล่องหรือโฟมกันกระแทก ไปติดส่วนที่เป็นเหลี่ยมหรือมุม เพื่อป้องกันเวลากระแทก จะได้ลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นได้ครับข้อที่ 6

“ วิธีแพ็ครองเท้า ”

วิธีแพ็คของย้ายบ้าน แพ็ครองเท้าแบบถูกต้อง

บ้านไหนที่มีรองเท้าที่ยังใช้อยู่เป็นจำนวนมาก จำเป็นต้องมีวิธีจัดวางที่ดี เพื่อไม่ให้รองเท้าของเราเสียหายได้ การจัดวางรองเท้าที่ดีไม่ควรวางรองเท้าทับกัน เพราะทำให้รองเท้าเสียทรงได้ครับ ถ้าเรามีกล่องรองเท้าให้ใส่ในกล่องเลยครับ ถ้าไม่มีกล่องรองเท้า สามารถใส่ในกล่องขนาดใหญ่ได้ จัดวางรองเท้าที่มีขนาดใกล้เคียงกันวางนอนเป็นคู่ๆ เป็นชั้นๆ และใช้กระดาษลูกฟูกกั้นระหว่างชั้น ถ้ามีพื้นเหลือๆ ให้นำเศษกระดาษใส่ในกล่องเลยครับ เพื่อป้องกันการกดทับข้อที่ 7

“ วิธีแพ็คเสื้อผ้า ”

วิธีแพ็คของย้ายบ้าน ส่วนใหญ่ใช้กัน

เชื่อว่าในแต่ละบ้านต้องมีเสื้อผ้ามากมายอย่างแน่นอน ซึ่งก็ทำให้เราปวดหัวได้เหมือนกัน ต้องหาวิธีจัดการเสื้อผ้าแล้ว อย่างแรกถ้าเรามีเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้ว แนะนำให้บริจาคให้เพื่อนบ้าน แต่ถ้าของชิ้นนั้นยังดีอยู่สามารถนำไปขายได้ ถ้าทำในส่วนนี้ได้ก็ช่วยลดปัญหาเรื่องเสื้อผ้าได้เยอะเลยครับ

สำหรับวิธีการจัดเก็บเสื้อผ้า อย่างแรกให้เราบรรจุเสื้อผ้าที่ไม่ค่อยได้ใช้ก่อน แล้วค่อยบรรจุเสื้อผ้าที่ใส่บ่อยๆ ทีหลัง โดยใช้การพับเสื้อผ้าหรือการม้วนเสื้อผ้า แนะนำใส่ในกระเป๋าเดินทางก่อน แล้วค่อยบรรจุใส่กล่อง ส่วนเสื้อผ้าที่ไม่สามารถพับได้ เช่น เสื้อสูท ให้หาถุงคลุมเสื้อแล้ววางเป็นแนวนอนหรือแขวนในรถของเราได้ครับข้อที่ 8

“ บริการขนย้ายของราคาประหยัด ”

จะใช้บริการ ขนของย้ายบ้าน ไม่มีประสบการณ์ ต้องเตรียมอะไรบ้าง? วิธีแพ็คของย้ายบ้าน วิธีไหนบ้าง?

เราคงจะรู้ดีว่า ของในบ้านเรามีมากมายที่ต้องขนย้ายไป ถ้าจะให้ขนย้ายด้วยรถคันเดียวต้องขนไปหลายๆ รอบและไหนเรื่องระยะทางอีก แค่คิดก็เหนื่อยมากแล้วใช่ไหมครับ คนส่วนใหญ่เลยมองหาบริการขนย้ายสิ่งของกัน แต่จะมีสักกี่แห่งที่มีบริการถูกใจลูกค้าส่วนใหญ่ได้ ไม่ว่าจะเป็น ความเร็วการขนย้าย ความปลอดภัยของที่ขนย้าย เรื่องราคา และอื่นๆ

รุศดาขนส่ง เปิดบริการขนย้ายทั่วประเทศไทย เราเตรียมความพร้อมด้านรถในการขนส่งและด้านพนักงานที่สามารถเชื่อใจได้ เราคือมืออาชีพเรื่องการขนย้ายสิ่งของที่มีคุณภาพสูง นอกจากการขนย้ายแล้ว เราบริการห่อแพ็คของด้วยทีมงานมืออาชีพ เรารับประกันความปลอดภัยสิ่งของ ลูกค้าสบายใจในบริการของเราได้เลย ไม่มีส่วนไหนเสียหายอย่างแน่นอน เราพร้อมช่วยแบ่งเบาภาระต่างๆ เราจะเน้นการทำงานที่รวดเร็ว ปลอดภัย ราคาประหยัด เพื่อให้ลูกค้ามีความพึงพอใจในบริการของเรา

สรุป

ถ้าเราแพ็คของย้ายบ้านด้วยตัวเอง เราก็ควรหาวิธีการแพ็คของให้เป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้นน่ะครับ วิธีแพ็คของไม่ใช่เพียงแค่ช่วยแพ็คของให้รวดเร็วเท่านั้น แต่ยังทำให้ของที่เราแพ็กไว้นั้นมีความปลอดภัยมากขึ้น แต่ต้องมีอุปกรณ์ใช้แพ็คของด้วยครับ ซึ่งผมได้พูดไว้แล้วก่อนหน้านี้ ว่ามีอุปกรณ์อะไรบ้าง? หวังว่า วิธีแพ็คของย้ายบ้าน ย้ายหอ สามารถช่วยคุณได้น่ะครับ ซึ่งวิธีที่ผมได้กล่าวไปนั้นเป็นวิธีง่ายๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

แต่ถ้าการแพ็คของย้ายบ้าน เป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับคุณ ลองมาใช้บริการแพ็คของดูครับ หจก. รุศดา เปิดบริการแพ็คของและบริการขนย้ายสิ่งของต่างๆ ถ้าลูกค้าสนใจ สามารถติดต่อสอบถามได้ครับ เราเปิดบริการทุกวันทุกเวลาหรือมีเรื่องไหนที่ยังส่งสัย สามารถเข้ามาสอบถามได้เลยครับ เรายินดีให้คำปรึกษา

บทความแนะนำ

” จะใช้บริการขนของย้ายบ้าน เราต้องเตรียมอะไรบ้าง สิ่งที่จำเป็นสำหรับลูกค้าที่ไม่มีประสบการณ์ในการขนของย้ายบ้าน สามารถหาคำตอบในบทความต่อไปนี้