[รู้หรือไม่] ส่งของแตกง่ายทางไหนดี? การันตีปลอดภัย 100% พร้อมบอกวิธีแพ็คของอย่างถูกต้อง!

[รู้หรือไม่] ส่งของแตกง่ายทางไหนดี? การันตีปลอดภัย 100% พร้อมบอกวิธีแพ็คของอย่างถูกต้อง!

ในปัจจุบันการใช้บริการส่งพัสดุกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จะเห็นได้ว่ามีผู้ใช้บริการกันอย่างมากมาย เนื่องจากการจ้างบริษัทขนส่งนั้น ช่วยให้การส่งสินค้าต่างๆ มีความสะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลา และยังประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าการส่งพัสดุด้วยตนเอง พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทั้งหลายจึงนิยมใช้ช่องทางนี้ในการจัดส่งสินค้ากันแทบจะ 100 % และหากคุณต้องการส่งสินค้าที่มีความเปราะบางแตกหักง่าย ต้องใช้ความระมัดระวังในการส่งมากเป็นพิเศษ แต่ยังไม่รู้ว่าจะ ส่งของแตกง่ายทางไหนดี? วันนี้เรามีการขนส่งประเภทต่างๆ มาแนะนำ พร้อมทั้งวิธีการแพ็คของที่ถูกต้อง เพื่อให้คุณได้นำไปใช้ห่อสินค้าให้ส่งถึงมือผู้รับปลายทางในสภาพสมบูรณ์และปลอดภัยมากที่สุด

1. ทำความรู้จักการขนส่งประเภทต่างๆ

บริการส่งของชิ้นใหญ่ผ่านบริษัทเอกชน ผลงานรับจ้างส่งของ

1.1 การขนส่งทางบก

การขนส่งทางบก คือการขนส่งที่ประกอบไปด้วย การขนส่งทางรถไฟ, ทางรถยนต์ และทางรถจักรยานยนต์ ซึ่งการขนส่งทางรถไฟถือว่ามีความปลอดภัยมากที่สุด เพราะมีโอกาสที่จะเจออุบัติเหตุได้น้อยกว่าการขนส่งชนิดอื่น มีเส้นทางที่ตายตัว อัตราค่าบริการไม่แพง แต่มีจุดให้บริการที่จำกัด ต่างจากการขนส่งด้วยรถรับจ้างทั่วไป ที่มีจุดบริการกระจายอยู่เป็นจำนวนมาก จึงสะดวก และรวดเร็วกว่าการขนส่งชนิดอื่น

1.2 การขนส่งทางน้ำ

การขนส่งทางน้ำ คือการขนส่งที่ต้องอาศัย แม่น้ำ ลำคลอง หรือทะเล ซึ่งส่วนใหญ่ใช้สำหรับการขนส่งระหว่างประเทศ เหมาะกับการส่งสินค้าที่มีขนาดใหญ่ เสียหายยาก เช่น เครื่องจักร ทราย แร่ เป็นต้น มีอัตราค่าบริการถูกกว่าการขนส่งประเภทอื่น แต่ใช้เวลาในการจัดส่งนาน ไม่สามารถกำหนดเวลาที่ชัดเจนได้ และยังต้องอาศัยภูมิประเทศที่เหมาะสมอีกด้วย

1.3 การขนส่งทางอากาศ

การขนส่งทางอากาศ มีความสำคัญต่อการขนส่งระหว่างประเทศเป็นอย่างมาก เพราะสามารถส่งสินค้าได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะสินค้าที่เสียหายง่าย เช่น พืช ผัก ผลไม้ต่างๆ แต่ไม่เหมาะกับสินค้าที่มีขนาดใหญ่เพราะมีอัตราค่าบริการที่สูงกว่าการขนส่งชนิดอื่น และหากถามว่าส่งของแตกง่ายทางไหนดี การขนส่งทางอากาศก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุต่ำแต่ต้องรับภาระค่าขนส่งที่มีราคาแพง และมีจุดให้บริการน้อย

1.4 การขนส่งด้วยระบบคอนเทนเนอร์

ส่งของแตกง่ายทางไหนดีจึงจะมีความปลอดภัยนั้น การขนส่งด้วยระบบคอนเทนเนอร์ คืออีกทางเลือกที่สามารถป้องกันความเสียหายของสินค้าแตกหักง่ายได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นการบรรจุสินค้าลงในตู้ โดยไม่มีการขนถ่ายสินค้าระหว่างทาง ซึ่งตัวตู้ยังมีความแข็งแรง ขนย้ายไปยังปลายทางได้อย่างสะดวก โดยรถบรรทุก รถไฟ เรือ หรือเครื่องบิน เพียงแต่ไม่เหมาะกับการขนส่งระยะสั้น ต้องขนส่งในปริมาณมาก และมีความสิ้นเปลืองพลังงานมากกว่า

1.5 การขนส่งทางท่อ

การขนส่งทางท่อ เป็นการขนส่งที่ประหยัดต้นทุน มีกำหนดเวลาที่ชัดเจน ใช้ส่งสิ่งของประเภทของเหลวและก๊าซผ่านสายท่อ ซึ่งท่ออาจจะอยู่ในพื้นดิน หรือใต้น้ำ ซึ่งในประเทศไทย ใช้ระบบการขนส่งทางท่อสำหรับสินค้าประเภทน้ำมันเชื้อเพลิงและก๊าซธรรมชาติเท่านั้น

2. วิธีแพ็คของแตกง่ายที่ถูกต้อง

วิธีแพ็คของแตกง่ายที่ถูกต้อง

2.1 เลือกกล่องที่มีขนาดเหมาะสม

การแพ็คของย้ายบ้าน แบบมืออาชีพ ต้องทำยังไง?

การเลือกกล่องที่มีขนาดเหมาะสม ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยปกป้องสินค้าจากการกระแทก หรือรอยขีดข่วน ซึ่งการเลือกกล่องนั้นไม่ควรเลือกที่มีขนาดใหญ่ หรือเล็กเกินไป เพราะหากกล่องใหญ่เกินไปจะทำให้สินค้าเคลื่อนที่ไปมาจนเกิดการกระแทกทำให้สินค้าเกิดการเสียหายขึ้น และหากกล่องมีขนาดเล็กเกินไป จนไม่มีพื้นที่เหลือเลย ก็จะไม่มีช่องว่างในการผ่อนแรงกระแทกภายในกล่องซึ่งจะทำให้เกิดการเสียหายได้เช่นกัน

2.2 การห่อสินค้าแตกหักง่าย

การห่อสินค้าแตกหักง่ายควรห่อด้วยวัสดุกันกระแทกชนิดต่างๆ เช่น สินค้าประเภท ถ้วย จาน แก้ว ควรห่อด้วยบับเบิ้ลกันกระแทก กระดาษหนังสือพิมพ์ กระดาษฟอยล์ เพื่อป้องกันการกระแทกของสินค้าแต่ไม่ควรห่อหนาจนเกินไป เพราะจะทำให้สิ้นเปลือง เสียเวลาแกะ และอาจจะต้องเพิ่มขนาดกล่องให้ใหญ่ขึ้นไปอีก

2.3 การลดช่องว่างภายในกล่อง

หากภายในกล่องมีช่องว่างมากเกินไป ก็จะทำให้สินค้าเกิดการกระแทกขึ้น ดังนั้นจึงต้องอุดพื้นที่ว่างด้วยการใส่วัสดุต่างๆ ลงไป ไม่ว่าจะเป็นเศษกระดาษหนังสือพิมพ์ บับเบิ้ลกันกระแทก เม็ดโฟม หรือวัสดุอื่น เพื่อใช้เป็นตัวเสริมไม่ให้สินค้าเคลื่อนที่ไปมาขณะขนย้าย

2.4 แพ็คกล่องด้านนอกให้แน่น

หลังจากแพ็คของด้านในให้แน่นดีแล้ว กล่องด้านนอกก็ควรปิดผนึกด้วยสก็อตเทปทั้งด้านบนและด้านล่าง โดยติดเทปกาวบนฝากล่องเป็นรูปตัว H ด้วยการติดขอบทั้งสองด้าน และติดคาดบริเวณกลางกล่องตลอดแนว เพื่อเพิ่มความแข็งแรง หรือจะใช้เชือกมัดเพื่อให้สามารถหยิบจับได้ง่ายขึ้นก็จะเป็นการดีเช่นกัน

2.5 ติดป้าย“ระวังแตก”

วิธีแพ็คของย้ายบ้านแบบมืออาชีพ เขียนกำกับให้ชัดเจน

ควรติดป้าย ระวังแตก หรือ Fragile (แตกหักง่าย) เพื่อให้ผู้ขนส่งเกิดความระมัดระวังขณะขนส่งสินค้ามากขึ้น หรือหากพัสดุแตกทำไงดี อันดับแรกควรตรวจสอบดูว่าบริษัทที่ทำการขนส่งนั้น มีการประกันความเสียหายของสินค้าระหว่างการขนส่งหรือไม่ หากมีการประกันสินค้า ก็สามารถเคลมค่าเสียหายจากบริษัทขนส่งนั้นๆ ได้เลย

ผ่านไปแล้วกับข้อมูลที่เรานำมาฝาก เพื่อให้คุณได้ใช้ตัดสินใจว่าจะส่งของแตกง่ายทางไหนดี ซึ่งสามารถเลือกส่งสินค้าได้ตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งทางบก, การขนส่งทางน้ำ, การขนส่งทางอากาศ หรือการขนส่งด้วยระบบคอนเทนเนอร์ แต่หากต้องการความสะดวก รวดเร็ว ประหยัด และมีการบริการที่ทั่วถึง การขนส่งทางบกด้วยรถรับจ้างทั่วไปแบบต่างๆ ก็ถือว่ามีความเหมาะสมมากที่สุด โดยต้องไม่ลืมให้ความสำคัญในการแพ็คสินค้าให้มีความถูกต้อง ก็จะยิ่งเป็นการการันตีความปลอดภัยให้กับสินค้าได้อย่าง 100 % แน่นอน หรือหากยังไม่มั่นใจ จะเลือกใช้บริการที่มีการประกันความเสี่ยงของสินค้าระหว่างขนส่ง ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน

บทความแนะนำ

” เก็บของย้ายบ้าน ย้ายห้องใหม่ 6 เทคนิควิธีแพ็คของย้ายบ้านแบบมืออาชีพ! สะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย บทความนี้มีคำตอบ