เก็บของย้ายบ้าน ย้ายห้องใหม่ 6 เทคนิควิธีแพ็คของย้ายบ้านแบบมืออาชีพ! สะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย

6 เทคนิควิธีแพ็คของย้ายบ้านแบบมืออาชีพ! สะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย
6 เทคนิควิธีแพ็คของย้ายบ้านแบบมืออาชีพ! สะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย

ขึ้นชื่อว่า “บ้าน” แน่นอนว่าต้องมีข้าวของเครื่องใช้ที่เกี่ยวข้องกับผู้อยู่อาศัยเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า เครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องนอน และของจุกจิกชิ้นเล็กๆ อีกมากมาย ซึ่งหากมีความจำเป็นต้องย้ายที่อยู่อาศัย การเก็บของย้ายบ้านก็คงจะเป็นเรื่องที่ชวนปวดหัวไม่น้อย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังจะย้ายบ้าน ย้ายห้อง และยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี เรามี 6 เทคนิควิธีแพ็คของย้ายบ้านแบบมืออาชีพ ที่จะช่วยจัดการให้การย้ายบ้านไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

1. แบ่งหมวดหมู่สิ่งของ

สิ่งแรกในการเริ่มต้นขั้นตอนเตรียมย้ายบ้าน ก็คือ การแบ่งหมวดหมู่สิ่งของให้ชัดเจน และจดบันทึกไว้คร่าวๆ ว่าสิ่งของแต่ละประเภทมีจำนวนมากน้อยเพียงใด เพื่อจะได้จัดเตรียมอุปกรณ์ในการแพ็คของให้มีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้น โดยสามารถแยกตามประเภทต่างๆ เช่น ของที่สามารถแตกหักได้ง่าย, เสื้อผ้า, หนังสือ, เครื่องใช้ไฟฟ้า, เฟอร์นิเจอร์, เครื่องครัว หรือจะแบ่งตามลักษณะการใช้งานในส่วนต่างๆ เช่น ของในห้องนอน ของในห้องน้ำ ของในห้องครัว ก็ได้เช่นกัน

2. จัดหาอุปกรณ์สำหรับแพ็คของย้ายบ้าน

หลังจากทำการแยกหมวดหมู่สิ่งของที่จะทำการขนย้ายของแล้ว สิ่งที่ต้องเตรียมอันดับต่อมาในการเก็บของย้ายบ้าน ก็คือ การเตรียมอุปกรณ์สำหรับแพ็คของต่างๆ โดยให้นำรายการสิ่งของที่จดบันทึกไว้ มาประมาณการว่าของแต่ละประเภทต้องใช้วัสดุอะไร จำนวนเท่าไหร่ ในการแพ็ค เพื่อจะได้จัดหาอุปกรณ์ได้อย่างเหมาะสม เพียงพอ ซึ่งอุปกรณ์ที่นิยมนำมาใช้แพ็คของย้ายบ้านมี ดังนี้

อุปกรณ์สำหรับแพ็คของย้ายบ้าน มีอะไรบ้าง?
 • กล่อง คือ อุปกรณ์สำหรับบรรจุสิ่งของที่ต้องการขนย้าย โดยหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป มีหลายขนาดให้เลือก และควรเลือกขนาด ความหนาของกล่อง ให้มีความเหมาะสมกับสิ่งของที่ต้องการบรรจุ
 • พลาสติกกันกระแทก มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ ใช้ห่อหุ้มเพื่อป้องกันการขีดข่วน มี 2 ชนิดคือ  EPE เป็นโฟมที่มีความหนา 1 มม.และ Air bubble เป็นแบบที่มีฟองอากาศภายใน ทำให้กันกระแทกได้ดีมากขึ้น
 • กระดาษลูกฟูก คือ กระดาษที่มีลักษณะเป็นลอนสำหรับช่วยลดแรงกระแทก ป้องกันรอยขีดข่วน มีทั้งแบบหนาและแบบบาง เหมาะสำหรับห่อสิ่งของที่มีลักษณะเหลี่ยม เช่น โต๊ะ เตียง
 • กระดาษ, หนังสือพิมพ์ คือวัสดุที่สามารถหาได้ง่าย ใช้สำหรับห่อของชิ้นเล็กๆ เพื่อป้องกันการเสียดสี หรือจะใช้เพื่อป้องการกระแทกด้วยการขยำแล้วใส่เข้าไปในช่องว่างต่างๆ
 • ถุง ziplock สำหรับใช้แพ็คของที่เป็นของเหลว เช่น แชมพู ครีมอาบน้ำ เพราะถึงแม้จะอยู่ในขวดก็อาจจะเกิดการซึม แตก ทำให้เปื้อนเปรอะได้
 • พลาสติกฟิล์มใส เป็นพลาสติกสำหรับห่อเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นแผ่นบาง ใช้พันเพื่อห่อหุ้มสิ่งของ เช่น เบาะ ฟูก ที่นอน เพื่อป้องกันความสกปรกที่อาจเกิดขึ้นระหว่างขนย้าย 
 • ลังไม้  ใช้สำหรับบรรจุสิ่งของที่มีน้ำหนักมากและสามารถแตกหักได้ง่าย เช่น แจกัน รูปปั้น
 • เชือก ใช้สำหรับมัดกล่องให้เกิดความแน่นหนา สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายมากขึ้น หรืออาจจะใช้มัดสิ่งของที่เป็นม้วน เช่น เสื่อ พรม
 • เทปกาว อุปกรณ์อีกชิ้นที่จำเป็นต้องมีในการเก็บของย้ายบ้าน เพราะต้องใช้สำหรับผนึกกล่องหรือยึดวัสดุที่ใช้ห่อหุ้มให้สามารถยึดติดกันได้ดีมากขึ้น

3. การแพ็คของย้ายบ้าน

การแพ็คของย้ายบ้าน คือ อีกขั้นตอนสำคัญของการเก็บของย้ายบ้าน เพราะของแต่ละประเภทก็มีการแพ็คที่แตกต่างกัน ซึ่งต้องเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ และวิธีการ สำหรับแพ็คของให้เหมาะสมกับสิ่งของนั้นๆเช่น

การแพ็คของย้ายบ้าน แบบมืออาชีพ ต้องทำยังไง?
 • ของที่แตกหักได้ง่าย ควรห่อหุ้มป้องกันการกระแทกก่อนบรรจุลงกล่อง และหากในกล่องมีพื้นที่ว่าง ควรใส่กระดาษหนังสือพิมพ์ยัดเข้าไปในช่องว่างเพื่อกันกระแทกอีกชั้นหนึ่ง
 • เสื้อผ้า ที่คัดแยกไว้แล้ว สามารถมัดไม้แขวนผ้าเข้าด้วยกัน แล้วคลุมทับด้วยถุงสำหรับห่อได้เลย โดยไม่ดึงออกจากไม้แขวนมาพับให้เสียเวลา
 • หนังสือ ควรใส่ไว้ในกล่องที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก เพราะหนังสือมีน้ำหนักมาก หากใส่กล่องที่มีขนาดใหญ่ก็จะทำให้ยกลำบาก และสำหรับหนังสือที่เป็นของรักของหวง ควรห่อหุ้มด้วยพลาสติกกันกระแทก เพื่อป้องกันไม่ให้หนังสือเกิดการชำรุดขึ้น
 • เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ หากไม่มีกล่องเดิมที่มาจากโรงงาน ควรถอดแยกชิ้น ห่อหุ้มด้วยพลาสติกกันกระแทก แล้วรวมไว้ในกล่องเดียวกัน เพื่อความสะดวกในการติดตั้งอีกครั้ง
 • เฟอร์นิเจอร์ เช่น ตู้  โต๊ะ หรือเตียง หากมีลิ้นชักหรือแผ่นกระจก ควรถอดแยกชิ้นส่วน บานตู้ควรใช้เชือกหรือใช้เทปมัดยึดเพื่อความสะดวกขณะขนย้าย  และควรติดกระดาษหรือพลาสติกกันกระแทกบริเวณที่เป็นเหลี่ยมหรือมุม
 • เครื่องครัว ส่วนที่เป็นของเหลวควรใส่ในถุง ziplock บรรจุให้เรียบร้อย ส่วนอื่น เช่น หม้อ ควรเรียงซ้อนกันและห่อด้วยวัสดุกันกระแทกอีกชั้น

4. เขียนกำกับให้ชัดเจน

วิธีแพ็คของย้ายบ้านแบบมืออาชีพ เขียนกำกับให้ชัดเจน

เมื่อเราบรรจุสิ่งของลงกล่องแล้ว ควรเขียนหรือทำสัญลักษณ์ไว้บนกล่องให้ชัดเจนว่าภายในกล่องนั้นๆ บรรจุอะไร มีของประเภทไหนบรรจุอยู่ เพราะหลังจากทำการขนย้ายของไปบ้านใหม่แล้ว จะได้ไม่สับสน และสามารถจัดเข้าห้องต่างๆ ได้ง่ายมากขึ้น อาจจะเขียน ใช้แถบสี หรือติดสติ๊กเกอร์ไว้เพื่อให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

5. ถ่ายภาพอุปกรณ์ที่มีความซับซ้อน

อุปกรณ์ต่างๆ ที่ทำการถอดเพื่อให้สามารถขนย้ายได้ง่ายขึ้นนั้น ก่อนการถอดควรถ่ายภาพไว้เพื่อป้องกันการลืม เพราะการเก็บของย้ายบ้านที่มีอุปกรณ์หลายชิ้น มักจะทำให้เกิดความสับสน และต้องเสียเวลาในการประกอบเพื่อติดตั้งใหม่ การถ่ายภาพไว้ก็จะช่วยให้ประหยัดเวลาในการติดตั้งนั่นเอง

6. แพ็คของที่จำเป็นต้องใช้แยกออกต่างหาก

ส่งของชิ้นใหญ่ไปต่างจังหวัดยังไงได้บ้าง

สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามในการเก็บของย้ายบ้านก็คือ การแยกของที่จำเป็นต้องใช้ออกมาไว้ต่างหาก เพราะกว่าจะขนย้าย กว่าจะจัดเรียงให้เข้าที่เข้าทาง อาจต้องใช้เวลาหลายวัน การแยกแพ็คของส่วนตัวที่จำเป็นต้องใช้ไว้ต่างหาก ก็เพื่อจะได้สามารถหยิบออกมาใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องรื้อหาให้วุ่นวาย


ผ่านไปแล้วกับ 6 เทคนิควิธีเก็บของย้ายบ้าน แบบมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นการแยกหมวดหมู่สิ่งของ การจัดเตรียมอุปกรณ์ การแพ็คกิ้ง หรือการจดบันทึกรายละเอียดต่างๆ เป็นขั้นตอนเตรียมย้ายบ้านที่ทุกคนสามารถทำได้ แต่อาจจะต้องใช้เวลาในการจัดการมากกว่าการจ้างบริษัทขนส่งที่มีประสบการณ์มาช่วยทำการแพ็คของย้ายบ้านให้ ดังนั้นหากคุณต้องการความสะดวก รวดเร็ว การจ้างบริษัทขนส่งเอกชนจึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่า และด้วยประสบการณ์ในการขนย้ายของบริษัทขนส่ง ยังทำให้มั่นใจได้ว่าสิ่งของที่จะทำการขนย้ายมีความปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วย

บทความแนะนำ

” ทำไมการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ ควรเรียกใช้บริการขนของ มากกว่าขนย้ายด้วยตัวเอง บทความนี้จะให้คำตอบ