[ไขข้อสงสัย] ทำไม “การขนส่งสินค้าขนาดใหญ่” ควรเรียกใช้บริการขนของ มากกว่าขนย้ายด้วยตัวเอง

[ไขข้อสงสัย] ทำไม "การขนส่งสินค้าขนาดใหญ่" ควรเรียกใช้บริการขนของ มากกว่าขนย้ายด้วยตัวเอง

การส่งของในยุคปัจจุบันถือเป็นเรื่องปกติที่น่าจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นคนทั่วไปหรือแม่ค้าออนไลน์ก็ต้องมีการใช้บริการส่งสินค้ากันเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งส่วนใหญ่มักจะส่งของที่มีขนาดเล็ก โดยเลือกส่งที่ไปรษณีย์ไทย หรือบริษัทขนส่งเอกชนตามความสะดวกของผู้ใช้บริการ แต่ถ้าคุณมีความจำเป็นต้องขนส่งสินค้าขนาดใหญ่กว่าปกติ และกำลังตัดสินใจว่าจะขนส่งด้วยตนเองหรือจะเลือกใช้บริการบริษัทขนส่ง แบบไหนถึงจะดีกว่ากัน วันนี้เรามีเหตุผลดีๆ ในการเลือกใช้บริการขนส่งมาฝากให้ได้นำไปใช้พิจารณาดูว่าสามารถตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้หรือไม่

1. เหตุผลดีๆ ที่ควรใช้บริการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่

1.1 ความพร้อมของแรงงานและเครื่องทุ่นแรง

ขึ้นชื่อว่าเป็นสินค้าขนาดใหญ่ ย่อมหมายถึงขนาดและน้ำหนักที่มากด้วยนั่นเอง ข้อดีของการจ้างบริษัทขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ ก็คือ มีเครื่องทุ่นแรงในการขนย้าย ทำให้สินค้าเกิดความปลอดภัย ลดการเกิดอุบัติเหตุทั้งในส่วนของสินค้า และลดการบาดเจ็บของผู้ขนย้ายที่อาจเกิดขึ้น ลองคิดดูว่าถ้าคุณต้องยกของหนักๆ ด้วยตัวเองจะลำบากขนาดไหน และถ้าสินค้ามีขนาดใหญ่มากๆ ก็ต้องจ้างแรงงานมาช่วยในการเคลื่อนย้ายซึ่งเป็นเรื่องยุ่งยากมากกว่าแน่นอน

1.2 มีรถให้เลือกหลากหลายและคนขับที่มีความชำนาญมากกว่า

รถเทรลเลอร์ มีดีอย่างไร?

การเลือกใช้รถที่มีความเหมาะสม คือ ส่วนสำคัญในการขนส่งสินค้า โดยเฉพาะสินค้าขนาดใหญ่ที่ต้องใช้พื้นที่ในการจัดวางค่อนข้างมาก หากต้องขนส่งในระยะทางไกล การเลือกรถขนของไปต่างจังหวัดจึงต้องเลือกอย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นขนาดของตัวรถ กำลังเครื่องในการขับเคลื่อน เพราะบางครั้งเส้นทางในการขนส่งต้องขับรถขึ้นเขาสูง รถและคนขับรถจึงต้องมีความพร้อม การเลือกบริษัทขนส่งขนาดใหญ่ ที่มีรถให้เลือกหลายขนาด หลายประเภท และมีคนขับที่ชำนาญเส้นทาง จึงดีกว่าการขนย้ายด้วยตนเองที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุระหว่างทางได้ง่ายมากกว่า

1.3 มีประสบการณ์ในการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่

ค่าส่งรถมอเตอร์ไซค์คิดค่าจ้างเท่าไหร่ จากต้นทาง-ปลายทาง

การขนย้ายสิ่งของที่มีขนาดใหญ่ จำเป็นต้องใช้ผู้มีประสบการณ์ เพราะทุกขั้นตอนมีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น การเคลื่อนย้ายสินค้าขึ้นบนรถ การจัดวาง การผูกรั้งสิ่งของให้เกิดความแน่นหนา การ packing สินค้าแต่ละชนิดที่แตกต่างกัน หากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นก็จะทำให้สินค้าเสียหาย โดยเฉพาะสินค้าที่มีราคาสูงเช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า โซฟา หากมีรอยขีดข่วนขึ้น ผู้รับสินค้าปลายทางอาจจะยกเลิกการรับสินค้า ทำให้เสียโอกาสในการขาย และจะต้องแบกรับภาระต้นทุนในการคืนสิ่งของอีกด้วย

1.4 รวดเร็ว ระบุเวลาได้แน่นอน

เรื่องระยะเวลาในการขนส่งเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง โดยเฉพาะหากคุณเป็นแม่ค้าออนไลน์ เพราะการส่งสินค้าที่มีความรวดเร็ว ย่อมทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ การใช้บริการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ที่คุ้นเคยเส้นทางก็จะทำให้การขนส่งเกิดความรวดเร็วมากขึ้น สินค้าถึงปลายทางได้อย่างตรงเวลา โดยเฉพาะช่วง โควิด – 19 ที่ไม่สามารถไปมาได้สะดวกเหมือนเช่นเดิม ทั้งข้อจำกัดในเรื่องการเดินทางของแต่ละพื้นที่ ความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อโรค หากต้องขนส่งด้วยตนเอง อาจจะต้องเผื่อเวลาในการขอเข้าพื้นที่ การค้นหาเส้นทาง การหลงทาง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้การขนส่งล่าช้ามากกว่านั่นเอง

1.5 ประหยัดค่าใช้จ่าย

ขนส่งของขนาดใหญ่ที่ไหนดีจึงจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่ากัน หลายคนมีความคิดว่าการขนส่งด้วยตนเองจะประหยัดมากกว่า ซึ่งความคิดนี้อาจจะไม่ถูกต้องเสมอไป เพราะถ้าลองนับค่าใช้จ่ายปลีกย่อยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าแรง ค่าวัสดุในการ packing  ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับรถในการขนส่ง ค่าเสียเวลาในการเดินทาง หรือค่าใช้จ่ายอื่นที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด รวมๆ แล้วอาจจะมีราคาสูงกว่าการจ้างบริษัทขนส่งขนาดใหญ่ที่มีความพร้อมมากว่าก็เป็นได้

1.6 การประกันสินค้า

ส่งของชิ้นใหญ่ในกรุงเทพและปริมณฑลยังไงได้บ้าง

เนื่องจากสินค้าขนาดใหญ่มักจะมีราคาแพง หากเกิดความเสียหายขึ้นก็มักจะมีมูลค่าความสูญเสียสูงกว่าสินค้าทั่วไป การใช้บริการบริษัทขนส่งขนาดใหญ่มักจะมีการประกันความเสียหายของสินค้า จึงทำให้รู้สึกอุ่นใจมากกว่า ว่าสินค้าจะถึงปลายทางอย่างปลอดภัย หรือหากเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉินขึ้นก็มีการชดใช้ค่าเสียหาย ต่างจากการขนส่งด้วยตนเองที่ไม่มีการประกันความเสียหายระหว่างการขนส่ง หากเกิดอะไรขึ้นก็ต้องรับผิดชอบเองทั้งหมด

1.7 สะดวก สบาย

ข้อสุดท้าย คำสั้นๆ ที่บางคนอาจให้ความสำคัญเป็นเรื่องแรกๆ ด้วยซ้ำ เพราะการจ้างบริษัทขนส่งขนาดใหญ่ สามารถทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องเหนื่อยยกของ หรือขับรถด้วยตนเอง เนื่องจากบางคนก็ไม่ได้มีร่างกายแข็งแรงมากพอที่จะทำทุกอย่างด้วยตัวเอง การว่าจ้างบริษัทขนส่งมาช่วยทำทุกอย่างให้ จึงดีกว่าการขนส่งด้วยตนเองที่ต้องเหนื่อยมากกว่า และอาจจะเกิดการเจ็บปวดจากการใช้แรงงานขึ้นอีกด้วย

ผ่านไปแล้วกับ 7 ข้อดี ของการใช้บริการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ คงพอจะเป็นแนวทางในการตัดสินใจได้ว่าจะเลือกขนส่งของขนาดใหญ่ที่ไหนดี ระหว่างการขนส่งด้วยตนเอง หรือจ้างบริษัทขนส่ง ซึ่งสิ่งสำคัญ คือ ต้องตอบโจทย์ความต้องการของตนเองเป็นหลัก เช่น หากคุณต้องการความปลอดภัย ประหยัด รวดเร็ว และความสะดวกสบาย บริษัทขนส่งเอกชนย่อมสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้มากกว่า แต่ถ้าคุณต้องการความสบายใจที่จะได้อยู่กับสินค้าต้องแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง การขนส่งด้วยตนเองก็คงจะเป็นทางเลือกที่มีความเหมาะสมมากกว่า จะเลือกขนส่งแบบไหนก็ลองพิจารณาด้วยตัวเองได้เลย

บทความแนะนำ

” ก่อนขนย้ายสินค้าขนาดใหญ่ ไปต่างจังหวัดต้องรู้อะไรบ้าง? เพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดต่างๆ บทความนี้มีคำตอบ