เปรียบเทียบ รถบรรทุก 6 ล้อ VS รถบรรทุก 10 ล้อ เลือกแบบไหนเหมาะสมที่สุด!

เปรียบเทียบ รถบรรทุก 6 ล้อ VS รถบรรทุก 10 ล้อ เลือกแบบไหนเหมาะสมที่สุด!
เปรียบเทียบ รถบรรทุก 6 ล้อ VS รถบรรทุก 10 ล้อ เลือกแบบไหนเหมาะสมที่สุด!

1. รถบรรทุก 6 ล้อ กับรถสิบล้อเลือกแบบไหนดีในแง่ตัวรถกับการใช้งาน

รถบรรทุก 6 ล้อ กับรถสิบล้อเลือกแบบไหนดีในแง่ตัวรถกับการใช้งาน
รถบรรทุก 6 ล้อ กับรถสิบล้อเลือกแบบไหนดีในแง่ตัวรถกับการใช้งาน

การเลี้ยว สำหรับรถบรรทุก 6 ล้อ เป็นรถที่มีขนาดเล็กกว่ารถสิบล้อ ข้อดีคือ อาจจะทำให้สามารถเลี้ยวในซอยแคบๆ ได้ง่ายกว่า เพราะอาศัยช่วงวงเลี้ยวที่แคบกว่า ทำให้รถสามารถเลี้ยวได้ง่ายกว่ามาก จึงเป็นความสะดวกสบายสำหรับการขับขี่ แต่ต้องขับด้วยความระมัดระวัง เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุ

การเข้าซอย แน่นอนว่าตัวรถหกล้อสามารถเข้าซอยได้ง่ายกว่าตัวรถสิบล้ออยู่แล้ว แต่ว่าขนาดความกว้างของรถสิบล้อกับหกล้อก็แทบจะไม่มีอะไรแตกต่างกัน ถ้าผู้ขับมีความชำนาญก็สามารถขับขี่ได้อย่างสะดวกสบาย เรียกว่าสามารถเข้าซอยได้อย่างมืออาชีพ แต่การถอยหลังเข้าซอยต้องระมัดระวังให้มากๆ  เนื่องจากรถบรรทุก 6 ล้อกับสิบล้อมีจุดบอดมีหลายจุดนั่นเอง

การเบรก สำหรับการเบรกก็มีประสิทธิภาพพอๆ กัน เพราะรถทั้งสองแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบหกล้อหรือสิบล้อ ก็มีการออกแบบมาอย่างเหมาะสม แต่ต้องตรวจสภาพอยู่อย่างเสมอ เนื่องจากเป็นรถใหญ่ หากชนกับรถคันอื่น อาจจะทำให้คู่กรณีได้รับบาดเจ็บถึงชีวิตได้ ดังนั้นผู้ขับรถบรรทุก 10 ล้อหรือหกล้อต้องขับด้วยความระมัดระวัง

รถ 6 ล้อ / คาร์โก้ กระบะเปิดข้าง บริการส่งของ ย้ายบ้าน ขนของชิ้นใหญ่
รถ 6 ล้อ / คาร์โก้ กระบะเปิดข้าง บริการส่งของ ย้ายบ้าน ขนของชิ้นใหญ่

ที่ปัดน้ำฝน สำหรับรถรับจ้าง 6 ล้อ ราคาถูกหรือราคาแพงก็ต้องตรวจสอบที่ปัดน้ำฝนด้วยว่าสามารถใช้งานได้ดีหรือไม่ เพราะถ้ามันใช้งานได้ไม่ดี ก็อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ในส่วนของรถแบบหกล้อและแบบสิบล้อตัวที่ปัดน้ำฝนไม่มีความแตกต่างกัน สามารถใช้งานได้ดีทั้งคู่ แต่ต้องหมั่นตรวจสอบและบำรุงรักษาด้วย

กระจกมองข้าง ถือเป็นสิ่งที่สำคัญกับรถบรรทุกรับจ้าง 10 ล้อเป็นอย่างมาก เพราะมันมีผลในเรื่องของความปลอดภัย เพราะถ้ากระจกมองข้างไม่มีก็จะเกิดอันตรายเฉี่ยวชนขึ้นได้อย่างแน่นอน ทำให้คุณต้องดูให้ดีว่ามีการติดตั้งอย่างเรียบร้อยหรือไม่ เพื่อให้คุณและเพื่อนร่วมทางเกิดความปลอดภัยในการขับขี่นั่นเอง

ผ้าแดงผูกหลังรถบรรทุก ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยเรื่องความปลอดภัยได้ เพราะช่วยให้มองเห็นได้ง่ายขึ้นจากระยะไกล ดังนั้นรถบรรทุก 6 ล้อและแบบสิบล้อ ควรจะมีการติดผ้าแดงด้านหลังรถบรรทุก เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการขับขี่ และทำให้สามารถขับขี่ได้อย่างสะดวกสบาย

ไฟหน้าและไฟท้าย เป็นสิ่งสำคัญสำหรับรถบรรทุก 10 ล้อและรถบรรทุกแบบหกล้อเลย เพราะถ้าไม่มีไฟหน้าและไม่มีไฟท้าย โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุย่อมมีสูงมาก ดังนั้นผู้ขับรถบรรทุกทั้งแบบสิบล้อและแบบหกล้อ ต้องหมั่นตรวจสอบให้ดีว่าไฟหน้ากับไฟท้ายยังปกติดีเพื่อความปลอดภัยในการขับรถนั่นเอง

2. รถบรรทุก 6 ล้อ กับรถสิบล้อเลือกแบบไหนดีในแง่ประโยชน์กับงานต่างๆ

รถบรรทุก 6 ล้อ กับรถสิบล้อเลือกแบบไหนดีในแง่ประโยชน์กับงานต่างๆ
รถบรรทุก 6 ล้อกับรถสิบล้อเลือกแบบไหนดีในแง่ประโยชน์กับงานต่างๆ

การขนทราย สำหรับรถบรรทุก 6 ล้อก็สามารถใช้ขนทรายได้ดี แต่อัตราปริมาณการขนจะแพ้รถสิบล้อ เพราะตัวรถสิบล้อสามารถขนทรายได้มากกว่ารถหกล้ออย่างแน่นอน ดังนั้นคุณควรที่จะใช้งานรถสิบล้อจะดีกว่า ถ้าจะเอาไปขนทรายแบบจำนวนมาก แต่ถ้าขนทรายจำนวนไม่มาก ก็สามารถใช้รถหกล้อได้เลย

การขนของย้ายบ้าน สำหรับบ้านที่เฟอร์นิเจอร์จำนวนน้อย สามารถใช้งานรถรับจ้าง 6 ล้อ ราคาถูกได้เลย เพราะสามารถช่วยคุณขนพวกสิ่งของต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย แต่ถ้ามีเฟอร์นิเจอร์จำนวนมาก ควรจะมองหารถสิบล้อจะดีกว่า เพราะสามารถขนได้จำนวนมากกว่า และอาจจะขนได้หมดใน 1 รอบการขน

ขนหินสำหรับก่อสร้างขนาดใหญ่ควรจะใช้รถบรรทุก 10 ล้อในการขน เพราะมันสามารถขนได้ปริมาณมากกว่ารถบรรทุกแบบหกล้อแน่นอน ทำให้คุณสามารถขนหินได้อย่างสะดวกสบาย แต่ต้องขับรถด้วยความระมัดระวังด้วย เพราะหากเกิดอุบัติเหตุ อาจจะทำให้การจราจรติดขัดเป็นทางยาวอย่างแน่นอน

การขนของย้ายหอ สามารถใช้งานรถรับจ้าง 6 ล้อ ราคาถูกได้เลย เพราะสามารถขนย้ายสิ่งของต่างๆ ได้หมดในหนึ่งรอบอย่างแน่นอน และทำให้คุณสามารถขนย้ายได้อย่างสบายใจ และขนได้แบบไม่ต้องวางซ้อนๆ กันด้วย แต่คุณต้องดำเนินการผูกเชือกและคลุมผ้าใบให้แน่นหนา เพื่อป้องกันสิ่งของตกหล่นระหว่างทาง แต่ถ้าสิ่งของจำนวนมาก แนะนำให้ใช้รถบรรทุกรับจ้าง 10 ล้อเลย

ขนส่งเฟอร์นิเจอร์ สำหรับร้านเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่จะมีรถบรรทุก 6 ล้อสำหรับขนส่งเฟอร์นิเจอร์ของร้านอยู่แล้ว แต่ถ้าร้านไหนที่เจอลูกค้าสั่งของจำนวนมาก แต่ไม่มีสิบล้อ สามารถหันมาว่าจ้างรถบรรทุกรับจ้าง 10 ล้อได้ เพื่อให้คุณประหยัดเวลาในการทำงาน และขนเฟอร์นิเจอร์ได้หมดในหนึ่งรอบการขนส่งนั่นเอง

3. สรุปรถบรรทุก 6 ล้อ กับรถสิบล้อดีอย่างไร?

รถบรรทุก 6 ล้อดีสำหรับขนของย้ายบ้าน ที่มีเฟอร์นิเจอร์ไม่มาก แต่ถ้ามีเฟอร์นิเจอร์จำนวนมาก ควรจะใช้งานรถบรรทุกแบบสิบล้อจะดีกว่า เพราะสามารถขนย้ายได้หมดในรอบเดียวได้ ส่วนการขนพวกหินทรายสำหรับการก่อสร้างขนาดใหญ่ ควรจะใช้งานรถบรรทุกแบบสิบล้อจะดีกว่า เพราะขนได้มากกว่าแน่นอน

สำหรับท่านใดที่ต้องการใช้บริการขนส่งสิ่งของสำหรับย้ายบ้านสามารถติดต่อเข้ามาทางบริษัท รุสดาโลจิสติกส์ได้ทางเบอร์โทร 094-297-8954 หรือ LINE : 0948978954 ได้เลย ส่วนท่านใดที่มีคำถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ เรายินดีให้คำตอบกับทุกคำถาม เพื่อให้ท่านได้คำตอบที่ถูกต้อง

บทความแนะนำ

” แชร์ทริค 7 ขั้นตอนวิธี ราคาประเมินรถขนส่ง ก่อนเลือกใช้บริการขนย้ายของมีอะไรบ้าง? บทความนี้มีคำตอบ