7 สเต็ป การยกของหนักที่ถูกวิธี มีอะไรบ้าง? เพื่อลดการบาดเจ็บได้ดีที่สุด!

7 สเต็ป การยกของหนักที่ถูกวิธี มีอะไรบ้าง? เพื่อลดการบาดเจ็บได้ดีที่สุด!
7 สเต็ป การยกของหนักที่ถูกวิธี มีอะไรบ้าง? เพื่อลดการบาดเจ็บได้ดีที่สุด!

1. ขั้นตอนการยกของหนักที่ถูกวิธี มีอะไรบ้าง ทำให้ถูกวิธีเพื่อช่วยลดอันตรายจากการยกของหนักได้ดียิ่งขึ้น

ขั้นตอนการยกของหนักที่ถูกวิธี มีอะไรบ้าง?
ขั้นตอนการยกของหนักที่ถูกวิธี มีอะไรบ้าง?

ในการย้ายบ้าน ย้ายที่ทำงานหรือต้องการเคลื่อนย้ายสิ่งของต่างๆ ที่มีน้ำหนักมาก หลายคนก็มักจะประสบปัญหาหลังจากยกของเสร็จ จะมีอาการปวดหลัง หรือไม่ก็มีอาการเจ็บเข่า หากมีการขนของขึ้นที่สูง หรือไม่บางคนอาจจะเกิดอุบัติเหตุระหว่างการเคลื่อนย้าย

เราจึงได้รวบรวม 7 วิธีการจัดท่ายกของหนักจากพื้น ให้ทุกคนได้นำไปใช้กัน รับรองว่าหากได้ทำตามวิธีที่เราแนะนำ จะช่วยเซฟร่างกายคุณได้ดียิ่งขึ้น แถมยังช่วยลดอันตรายจากการยกของหนัก ซึ่งจะมีวิธีการยกเช่นไรบ้างนั้นมาดูกัน

2. 7 สเต็ปการยกของหนักที่ถูกวิธี ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้

7 สเต็ปการยกของหนักที่ถูกวิธี ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้
7 สเต็ปการยกของหนักที่ถูกวิธี ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้

สำหรับใครที่ต้องการยกของหนัก ไม่ว่าจะย้ายบ้าน ย้ายออฟฟิศ หรือต้องการจะขนของที่มีน้ำหนักมากๆ การยกของให้ถูกวิธี จะช่วยลดอันตรายจากการยกของหนักได้ แต่มีหลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่า การยกของนั้นมีวิธียกของหนักคนเดียว รวมถึงท่ายกของหนักจากพื้นให้ถูกวิธี เพื่อช่วยเซฟคนยกได้อีกด้วย

ซึ่ง 7 สเต็ปการยกของหนักที่ถูกวิธี ที่เราจะนำเสนอข้างต้นนี้ เป็นวิธีที่ถูกต้อง และช่วยลดความบาดเจ็บ หลังจากการยกของได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ซึ่งจะมีวิธีการยกอย่างไรบ้างนั้น มาดูไปพร้อมๆ กัน

2.1 ประเมินน้ำหนักสิ่งของที่ต้องการจะเคลื่อนย้ายก่อนเป็นอันดับแรก

ก่อนที่จะทำการยกของ ไม่ว่าจะเป็นของชิ้นใหญ่หรือชิ้นเล็กที่มีน้ำหนักเยอะ อันดับแรกที่จะต้องทำก็คือ ให้คุณประเมินก่อนว่า ของชิ้นนั้นน้ำหนักเท่าไหร่ สามารถที่จะยกคนเดียวได้หรือไม่ เมื่อประเมินแล้วว่ายกคนเดียวได้ ก็ให้เริ่มต้นในขั้นตอนต่อไปได้เลย

2.2 ยืนให้ใกล้กับสิ่งของที่ต้องการจะยก ย่อเข่า ย่อตัวให้หลังตรง

เมื่อประเมินน้ำหนักของสิ่งของเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้คุณอยู่ในท่ายกของหนักจากพื้น ด้วยการย่อเข่า ย่อตัวแต่ว่าลำตัวตั้งตรงอยู่กับที่ เพื่อให้กระดูกสันหลังเป็นแนวตรงตามธรรมชาติ เพื่อให้น้ำหนักที่ยก กระจายตัวเท่าๆ กันเพื่อช่วยลดปัญหายกของเสร็จแล้วปวดหลัง หรือเกิดการกดทับของกระดูกสันหลังได้

2.3 จับสิ่งของให้มั่นคง เพื่อป้องกันสิ่งของหลุดมือระหว่างยก

ในการยกของ หลังจากจัดท่าทางให้ถูกต้องแล้ว การจับสิ่งของให้มั่นคง จะช่วยให้ระหว่างการยกสิ่งของ ไม่เกิดอันตรายจากการยกของหนัก หรือว่าเกิดความเสียหายระหว่างการยก โดยการยกของนั้น ควรจะยกของให้ชิดกับลำตัวให้มากที่สุด และควรจะใช้ทุกส่วนของนิ้วให้ครบ

เพื่อให้น้ำหนักของสิ่งของลงไปได้ครบทุกนิ้ว ไม่ทิ้งน้ำหนักไปที่นิ้วใดนิ้วหนึ่ง และเพื่อให้น้ำหนักของสิ่งของลงไปที่ต้นขาทั้งสองข้าง แทนการลงไปที่นิ้วหรือว่ากล้ามเนื้อของหลังนั่นเอง

2.4 แขนแนบชิดข้างลำตัว ตั้งศีรษะให้ตรง

สำหรับท่าเตรียมยกของให้ยกของเอาไว้แนบชิดกับลำตัว  ตั้งศีรษะให้ตรง แขนทั้งสองข้างไม่กางออก เพื่อให้น้ำหนักของสิ่งของที่ยก กระจายน้ำหนักผ่านต้นขาทั้งสองข้าง และการตั้งศีรษะให้ตรง จะช่วยป้องกันกระดูกสันหลังเคลื่อนตัว ที่สำคัญการตั้งศีรษะตรงจะช่วยในการมองเห็นได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

2.5 ใช้กล้ามเนื้อต้นขาเพื่อช่วยออกแรงในการยก

วิธียกของอย่างถูกต้อง ช่วยลดอาการบาดเจ็บ
วิธียกของอย่างถูกต้อง ช่วยลดอาการบาดเจ็บ

หลังจากทำตามทุกขั้นตอนที่กล่าวเอาไว้ข้างต้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการออกแรงในการยกของ โดยการออกแรงจะใช้กล้ามเนื้อต้นขาในการพยุงตัวเองลุกขึ้น และหลังจะต้องตั้งอยู่ในแนวตรงอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เกร็งตัวปล่อยตัวสบายๆ และปล่อยให้ต้นขาช่วยรับน้ำหนักสิ่งของแทน

2.6 เดินช้าๆ ในขณะขนย้ายสิ่งของ

ในการเคลื่อนย้ายสิ่งของ สิ่งสำคัญเลยก็คือ การเดินไปข้างหน้าช้าๆ สายตามองไปข้างหน้า หากต้องการจะเลี้ยว ให้ค่อยๆ สับเท้าจนกว่าที่คุณจะหันไปตามทิศทางที่ต้องการจะเลี้ยว ในระหว่างการยกของ ไม่ควรบิดตัวไปมา หากการขนย้ายระยะไกล ควรมีการหยุดพักเป็นช่วงๆ ไม่ควรยกรวดเดียวถึงที่หมายเลย เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายจากการยกของหนักได้

2.7 จัดวางสิ่งของควรค่อยๆ ย่อเข่าย่อตัวลง

ในการวางของเมื่อถึงจุดหมายที่ต้องการ ก่อนอื่นจะต้องค่อยๆ ย่อเข่าให้หลังเป็นแนวตรง เพื่อให้น้ำหนักทั้งหมดกระจายแรงจากน้ำหนักของน้ำหนักสิ่งของที่ถือไว้ โดยให้อยู่ในท่านั่งยองๆ เท้าข้างหนึ่งอยู่ด้านหน้า และอีกข้างหนึ่งอยู่ทางด้านหนังเล็กน้อย แล้วค่อยวางสิ่งของนั้นลงบนพื้น จัดวางให้เป็นระเบียบ

การยกของหนักที่ถูกวิธี นอกจากจะช่วยลดอันตรายจากการยกของหนักได้แล้ว ยังช่วยเซฟร่างกายไม่ให้บาดเจ็บ ระหว่างเคลื่อนย้ายสิ่งของอีกด้วย สำหรับใครที่ต้องการย้ายบ้าน หรือยกของหนักๆ เพื่อเคลื่อนย้ายไปอีกที่หนึ่ง การใช้วิธียกของหนักคนเดียว ที่เราแนะนำจะช่วยให้การยกของ เป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น

แถมหากเลือกท่ายกของหนักจากพื้น จะช่วยให้ของที่ยก มีน้ำหนักที่สมดุล ลดการเกิดความเสียหาย และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ระหว่างขนย้ายได้อีกด้วย ใครที่กำลังจะยกของหนัก ลองเอาวิธีที่เราแนะนำไว้ข้างต้นนี้ไปลองใช้ดู รับรองว่าการยกของหนักเป็นเรื่องง่ายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

สำหรับท่านใดที่ต้องการบริการรถเครนยกของรับจ้าง, รถเฮี๊ยบรับจ้าง, จ้างรถเครน ราคาถูก บริการขนย้ายบ้าน บริการขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ ขนส่งโลจิสติกส์ หรือส่งพัสดุ แบบครบวงจร สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ หจก. รุศดาขนส่ง ได้ทาง LINE ID : 094-297-8954 หรือจะติดต่อทางเบอร์ 065-458-7987ได้ทันที และหากท่านใดกำลังมองหา บริษัทขนส่งสินค้าส่งของหนัก ส่งของชิ้นใหญ่ไปต่างจังหวัด หรือไปต่างประเทศ ราคาถูก สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ทันที เรายินดีให้บริการ

บทความแนะนำ

” 4 แนวทางการปฏิบัติของบริษัทรับจ้างขนของ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ บทความนี้มีคำตอบ