แชร์เคล็ดลับ วิธียกของหนักขึ้นรถ ยังไงให้ถูกวิธี และไม่เสี่ยงปวดหลัง

แชร์เคล็ดลับ วิธียกของหนักขึ้นรถ ยังไงให้ถูกวิธี และไม่เสี่ยงปวดหลัง
แชร์เคล็ดลับ วิธียกของหนักขึ้นรถ ยังไงให้ถูกวิธี และไม่เสี่ยงปวดหลัง

ไม่ว่าคุณจะเป็นพนักงานออฟฟิศ เจ้าของกิจการ หรือนักเรียนนักศึกษา น่าจะมีโอกาสได้ยกของหนักสักครั้งในชีวิต อย่างช่วงย้ายบ้าน ย้ายหอ เช่น ยกกองหนังสือ, ตู้เอกสาร, ของใช้สำนักงาน หรือแม้แต่ขนมอเตอร์ไซค์, ขนตู้เย็น, ขนเฟอร์นิเจอร์ ถ้าอย่างนั้นลองมาเช็กกันหน่อยว่า วิธียกของหนักขึ้นรถ ที่คุณเคยทำนั้น ถูกต้องปลอดภัยแล้วหรือยัง ?

1. วิธียกของหนักขึ้นรถ อย่างถูกวิธี ที่คุณทำเองได้

1.1 ประเมินน้ำหนักก่อนยก

การยกของขึ้นลงบันได ยกของย้ายบ้าน หรือจะยกของขึ้นรถ ก็ควรประเมินน้ำหนักสิ่งของก่อนยกทุกครั้ง เพื่อให้สามารถวางแผนขนย้ายได้อย่างเหมาะสม เช่น สามารถยกคนเดียวได้หรือไม่ ? หรือจะต้องใช้เครื่องทุ่นแรงเพิ่มไหม ?

1.2 เช็กแพ็กเกจสิ่งของ

จัดการปิดผนึกชิ้นส่วน ที่อาจจะขยับ เปิดออก หรือเลื่อนหลุดระหว่างขนย้าย เช่น ฝาตู้, ลิ้นชัก, ขาตั้ง, กระจก เพื่อป้องกันอุบัติเหตุระหว่างขนย้าย จากนั้นให้ซีลด้วยวัสดุกันกระแทกอีกชั้นหนึ่ง

1.3 ตรวจสอบทางเดิน

เมื่อคุณตรวจสอบสิ่งของ ที่ต้องการขนย้ายเรียบร้อยแล้ว ให้เริ่มจัดการเส้นทางขนของ ให้อยู่ในสภาพโล่ง สะอาด ปราศจากสิ่งกีดขวาง จะได้ขนย้ายได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว โดยเฉพาะในกรณีที่ต้องจัดการคนเดียว

1.4 ยกด้วยท่าทางที่ถูกต้อง

การยกของขึ้นรถ ควรทำด้วยท่าทางที่ถูกต้องตั้งแต่เริ่มต้น โดยการยืนห่างจากวัตถุประมาณ 1 ช่วงแขน จากนั้นย่อตัวลงไปอุ้มที่ฐานสิ่งของ แล้วยืนขึ้นช้า ๆ แต่ถ้าเป็นของที่หนักมากจนไม่สามารถยกคนเดียวได้ ควรหาคนช่วยขนย้าย อย่าฝืนยกคนเดียว

1.5 หาทีมขนย้าย

หากเป็นการขนของขนาดใหญ่ เช่น รถจักรยานยนต์, ลังผลไม้, ต้นไม้ใหญ่ คงจำเป็นต้องขอให้เพื่อนมาช่วยลงแรงด้วย จะได้สามารถขนย้ายได้ โดยไม่บาดเจ็บเสี่ยงปวดหลัง หรืออาจเรียกใช้บริการส่งของ ที่มีทีมงานช่วยขนย้าย ก็สะดวกเช่นกัน

1.6 ใช้เครื่องทุ่นแรง

วิธียกของหนักขึ้นรถ ที่ได้รับความนิยมสูงในปัจจุบัน คือการใช้เครื่องทุ่นแรง ที่มีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ ตั้งแต่แบบที่ใช้มือหมุน, ใช้มือลาก, ใช้เท้าเหยียบ, แบบกึ่งอัตโนมัติ หรือแบบใช้ไฟฟ้า 100%

2. เครื่องช่วยยกของหนัก สำหรับทุ่นแรง ลดเสี่ยงบาดเจ็บ

2.1 เชือกยกของ (Mattress Sling)

ตัวช่วยยกของหนัก ยกง่ายลดอาการบาด

เชือกยกของ สายยกของ หรือสลิงยกของนั้น เป็นอุปกรณ์ที่หาซื้อได้ง่าย มีขายทั่วไป ราคาไม่สูงมากนัก หลายครอบครัวจึงเลือกที่จะซื้อไว้ติดบ้าน เพราะช่วยให้การขนย้ายของชิ้นใหญ่ ทำได้สะดวกขึ้น

2.2 ชุดขนย้ายเฟอร์นิเจอร์ (Furniture Lifter)

ยกของหนักชุดขนย้ายเฟอร์นิเจอร์

ชุดขนย้ายของหนักหรือเฟอร์นิเจอร์ ที่มีอุปกรณ์ทั้งหมด 5 ชิ้น ได้แก่ ฐานล้อที่หมุนได้ 360 องศา 4 ชิ้น และคันโยก 1 อัน เพียงแค่นำฐานล้อไปวางตามมุม แล้วค่อย ๆ ดันก้านโยกไปด้านหน้า ก็สามารถเคลื่อนย้ายของหนัก 100 กิโลกรัม 150 กิโลกรัมได้อย่างง่ายดาย

2.3 โต๊ะยกสูงไฟฟ้า (Lift Table)

ยกของหนักขึ้นโต๊ะยกสูงไฟฟ้า (Lift Table)

เทเบิลลิฟต์หรือโต๊ะยกสูงไฟฟ้า มีทั้งแบบยึดอยู่กับที่ และแบบที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ นับเป็นหนึ่งในวิธีที่ใช้ยกของขึ้นที่สูง และวิธียกของหนักขึ้นรถโดยเฉพาะ สามารถปรับระดับความสูงได้ตามต้องการ และรับน้ำหนักได้หลายพันกิโลกรัมเลยทีเดียว

2.4 รถลากพาเลท (Pallet Truck)

วิธียกของหนักขึ้นรถลากพาเลท (Pallet Truck)
วิธียกของหนักขึ้นรถลากพาเลท (Pallet Truck)

รถแฮนด์ลิฟต์ หรือรถลากพาเลท เป็นอุปกรณ์ทุ่นแรงที่สามารถพบได้ในทั่วไป ในร้านค้า, ศูนย์การค้า, โกดัง, สนามบิน และบริษัทที่ให้บริการส่งของ เพราะสามารถยกของหนักมากได้สบาย ใช้งานง่าย โดยมีทั้งแบบแมนนวลและแบบไฟฟ้าให้เลือกเลย

2.5 รถแฮนด์สแตกเกอร์ (Hand Stacker)

ยกของหนักขึ้นรถแฮนด์สแตกเกอร์ (Hand Stacker)

รถยกรุ่นนี้ เป็นเครื่องช่วยยกของหนัก ที่ตอบโจทย์การทำงานในแนวดิ่งเป็นอย่างมาก สามารถยกของหนักขึ้นลงได้ โดยไม่ต้องใช้ทางราบ ทำงานได้ดีในพื้นที่แคบ โดยมีขาสำหรับสอดใต้พาเลทให้ด้วย

2.6 รถฟอร์คลิฟต์ (Forklift)

วิธียกของหนักขึ้นรถ ฟอร์คลิฟต์ (Forklift)
วิธียกของหนักขึ้นรถฟอร์คลิฟต์ (Forklift)

รถฟอร์คลิฟต์ ถือเป็นอุปกรณ์ยกของหนักที่ค่อนข้างแอดวานซ์ เพราะการใช้งานค่อนข้างซับซ้อน ต้องมีการอบรมใช้งาน มากกว่าอุปกรณ์แบบแมนนวล จึงอาจมีใช้เฉพาะในระดับกึ่งอุตสาหกรรม หรือบริษัทที่ให้บริการส่งของ อย่างรุศดาโลจิสติกส์เท่านั้น

2.7 รถเครนยก (Crane Truck)

วิธียกของหนักขึ้นรถ เครนยก (Crane Truck)
วิธียกของหนักขึ้นรถเครนยก (Crane Truck)

สำหรับการยกของที่มีน้ำหนักมากเป็นพิเศษ อย่างชิ้นส่วนอุตสาหกรรม, อุปกรณ์ก่อสร้าง, เครื่องจักร อาจต้องใช้เครนยกขนาดใหญ่ ที่สามารถรับน้ำหนักระดับร้อย หรือพันกิโลกรัมได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีใช้ในบริษัทรับจ้างขนของเป็นหลัก

3. ยกของขึ้นรถ พร้อมบริการขนย้าย โดยรุศดาโลจิสติกส์

รุศดาโลจิสติกส์ เป็นบริษัทขนของ ขนย้ายบ้าน ย้ายหอ ที่มีให้บริการครอบคลุมทั่วไทย โดยสามารถยกของหนัก และของชิ้นใหญ่ได้แบบมีมาตรฐาน เพราะมีเครื่องช่วยยกของหนัก และอุปกรณ์ยกของหนักหลากหลายรูปแบบ เช่น รถฟอร์คลิฟต์, รถเครนยก, รถเข็น รวมถึงมีรถรับจ้างที่มีลิฟต์ท้าย และทางลาด จึงสามารถขนย้ายได้อย่างสะดวกรวดเร็ว นอกจากนี้ เรายังมีทีมงานมืออาชีพ ที่พร้อมดูแลการขนย้ายตั้งแต่เริ่มต้นจนจบงานด้วย

4. สรุป

วิธียกของหนักขึ้นรถ ที่เหมาะสม โดยมีการเตรียมพร้อมที่ถูกต้อง มีการใช้ท่าทางที่ปลอดภัย และรู้จักเลือกใช้อุปกรณ์ยกของหนักที่ถูกประเภท จะช่วยให้คุณขนย้ายของหนัก และของชิ้นใหญ่ได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าต้องการความสะดวกสบายแบบครบวงจร การเลือกบริการของรุศดาโลจิสติกส์ ก็ถือว่าคุ้มค่าเช่นกัน

บทความแนะนำ

” รถรับจ้างขนของราคาถูก มีความสำคัญขนาดไหน ทำไมต้องเรียกใช้บริการ บทความนี้มีคำตอบ