5 ทริคง่าย ๆ วิธีย้ายของหนัก ย้ายสิ่งของขนาดใหญ่ ขนย้ายของอย่างไร ให้ปลอดภัย แบบมือโปร !

5 ทริคง่าย ๆ วิธีย้ายของหนัก ย้ายสิ่งของขนาดใหญ่ ขนย้ายของอย่างไร ให้ปลอดภัย แบบมือโปร !

การขนย้ายสิ่งของขนาดใหญ่ ของที่มีน้ำหนักมาก เป็นเรื่องที่ต้องวางแผน มีการใช้อุปกรณ์พิเศษ บางครั้งอาจต้องให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแล เพื่อเลือกวิธีย้ายของหนัก ให้เหมาะสมและปลอดภัยที่สุด อย่างการขนย้ายตู้เสื้อผ้า, เตียงนอน, ลังผลไม้, วัสดุก่อสร้าง ตลอดจนเครื่องจักรอุตสาหกรรม ล้วนมีข้อควรระวัง และเทคนิคในการขนย้ายที่ต่างกัน แต่หากมองในภาพรวมแล้ว การขนย้ายของที่มีน้ำหนักมากนั้น มีปัจจัยพื้นบางประการ ที่ต้องคำนึงถึงไม่ต่างกัน

1. ปัจจัยที่ต้องนึกถึง เมื่อต้องเลือกวิธีย้ายของหนัก

1.1 ความปลอดภัยของผู้ขนย้าย

ความปลอดภัยในการขนย้าย เป็นสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง โดยเฉพาะความปลอดภัยของผู้ขนย้าย หากสิ่งของที่ต้องการขนย้ายมีขนาดใหญ่มาก แต่เลือกที่จะทำการขนย้ายเพียงลำพัง และไม่ใช้อุปกรณ์เคลื่อนย้ายสิ่งของ เพื่อทุ่นแรง อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ เกิดอุบัติเหตุที่รุนแรง และยังเสี่ยงต่อการทำให้สิ่งของ หรือทรัพย์สินในสถานที่นั้นเสียหายอีกด้วย

1.2 ความสะดวกในการขนย้าย

วิธีย้ายของหนักจากอาคารสูง ไปยังสถานที่แห่งใหม่ เช่น การขนย้ายสำนักงาน, ขนย้ายเฟอร์นิเจอร์จากคอนโด, ขนย้ายของจากอาคารพาณิชย์ อาจมีข้อจำกัดในเรื่องช่องทางการขนย้าย ลิฟต์และบันไดอาจแคบเกินไป จนทำให้ขนของไม่สะดวก อาจต้องพึ่งพารถเครนยก โดยขนของผ่านทางหน้าต่างหรือบันไดหนีไฟ แทนการขนผ่านช่องทางปกติ

1.3 รถบรรทุกสำหรับขนย้าย

วิธีเคลื่อนย้ายของหนักภายในสถานที่เดียวกัน อาจไม่ยุ่งยากเท่ากับการขนย้ายข้ามจังหวัด หรือขนย้ายต่างสถานที่ เช่น ย้ายบ้าน, ย้ายสำนักงาน, ย้ายโรงงาน ซึ่งต้องนึกถึงการเลือกรถบรรทุกสำหรับขนย้ายด้วย เพราะถ้าใช้รถที่มีขนาดเล็กเกินไป อาจทำให้รถเสียหาย เพลาหัก ช่วงล่างพังได้

2. 5 ทริคขนย้ายของหนัก อย่างปลอดภัย แบบมือโปร

2.1 วัดขนาดก่อนขนย้าย

ข้อผิดพลาดอย่างหนึ่ง ของการเคลื่อนย้ายของหนัก หรือของที่มีขนาดใหญ่ คือของที่ต้องการขนย้าย มีขนาดใหญ่เกินช่องประตูและทางเดิน ดังนั้นวิธีเคลื่อนย้ายของหนักที่มีประสิทธิภาพ ต้องเริ่มจากการวัดขนาดสิ่งของก่อนเสมอ ทั้งความกว้าง, ความยาว, ความสูง หรือความหนา จากนั้นวัดขนาดทางเดินหรือลิฟต์ ที่จะขนย้ายผ่าน ซึ่งหากของมีขนาดใหญ่เกิน ให้ลองปรับทิศทาง วางนอน หรือจับตะแคง เพื่อให้สามารถขนย้ายได้

2.2 ถอดส่วนประกอบออก

ขนย้ายของหนัก อย่างปลอดภัย แบบมือโปร

หากสิ่งของมีขนาดใหญ่มาก ลองหมุนทุกทิศทางแล้ว ก็ยังไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ คงต้องถอดชิ้นส่วนออกเท่าที่ทำได้ เพื่อให้ขนย้ายได้สะดวกขึ้น รวมถึงของน้ำหนักมาก ของขนาดใหญ่ ที่สามารถขนผ่านทางเดินได้ ก็ควรถอดส่วนประกอบออกให้มากที่สุดเช่นกัน เพื่อลดน้ำหนักให้ได้มากที่สุด เช่น ถอดลิ้นชัก, ชั้นวางของ, ราวแขวนเสื้อ, กระจก ออกจากตู้เสื้อผ้าก่อนขนย้าย

2.2 หุ้มด้วยวัสดุกันกระแทก

การขนย้ายของหนัก ของขนาดใหญ่ ต้องใช้ความระมัดระวังมากกว่าการขนของทั่วไป เพราะนอกจากเสี่ยงต่อการทำให้สิ่งของเสียหายแล้ว ยังอาจสร้างความเสียหายต่อเพดาน, กำแพง, โคมไฟ หรือโครงสร้างของสถานที่นั้นได้ ดังนั้นจึงควรหุ้มด้วยแอร์บับเบิ้ล, แผ่นกันกระแทก, ผ้าห่ม หรือวัสดุกันกระแทกต่าง ๆ เพื่อลดความเสียหาย ที่อาจเกิดระหว่างขนย้าย รวมถึงควรซีลบานประตู, ลิ้นชัก, กระจก หรือชิ้นส่วนที่เคลื่อนที่ได้ทั้งหมดด้วย

2.3 ใช้อุปกรณ์เคลื่อนย้ายสิ่งของ

วิธีย้ายของหนักที่สะดวกสบายและปลอดภัย ที่ได้รับความนิยมจากมืออาชีพเป็นอย่างมาก คือการใช้อุปกรณ์ช่วยเคลื่อนย้ายของหนัก เช่น

  • Sliders : เซตขนย้าย ที่มีถาดติดล้อ 4 ชุด วางรอง 4 มุม พร้อมอุปกรณ์คันโยก คอยบังคับทิศทาง ทำให้สามารถขนย้ายได้ลำพัง
  • Mattress sling : สลิงสำหรับขนย้าย ที่สามารถใช้คล้องที่นอน, ฟูก, ไม้กระดาน ที่มีน้ำหนักมากได้ มีทั้งแบบที่ใช้มือยก และแบบที่ใช้คล้องเอว

2.4 ปรึกษามืออาชีพ

อีกวิธีเคลื่อนย้ายของหนักที่สะดวกสบาย รวดเร็ว และปลอดภัยแน่นอน คือการพึ่งพาบริการจากบริษัทขนย้ายมืออาชีพ ที่มีอุปกรณ์ในการขนย้ายครบครัน มีรถเครนยก รถเฮี๊ยบ ที่จะช่วยให้การขนย้ายของใหญ่ ของหนักจากที่สูงได้สะดวกขึ้น มีรถฟอร์กลิฟต์ที่จะช่วยให้ยกของหนักได้รวดเร็ว โดยไม่ต้องเสี่ยงบาดเจ็บเลย

3. ขนย้ายของหนักทั่วไทย ไว้ใจรุศดา โลจิสติกส์

รุศดา โลจิสติกส์ บริษัทที่เชี่ยวชาญการขนของหนัก ของชิ้นใหญ่ ที่มีประสบการณ์สูง ดูแลด้วยทีมงานมืออาชีพ ผู้เชี่ยวชาญด้านการขนยายมานานหลายสิบปี มีอุปกรณ์เคลื่อนย้ายสิ่งของขนาดใหญ่ครบวงจร ทั้งรถเครนยก รถฟอร์กลิฟต์ และรถบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่หลายประเภท พร้อมให้บริการขนย้ายทั่วประเทศ มีการเตรียมพร้อมสิ่งของก่อนขนย้าย แพ็กสินค้าอย่างดี ดูแลตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง พร้อมประกันรับผิดชอบความเสียหาย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้รับบริการ 100%

4. สรุป

การเลือกวิธีย้ายของหนัก ต้องคำนึงถึงความปลอดภัย ความสะดวก และรถบรรทุกสำหรับขนย้าย ซึ่งทริคในการขนย้ายด้วยตนเองนั้น ไม่ยุ่งยาก ยิ่งถ้ามีอุปกรณ์สำหรับขนย้ายของที่หนัก ก็สามารถทำเองได้โดยง่าย แต่หากของมีน้ำหนักมาก มีจำนวนมาก โดยที่คุณไม่มีเครื่องมือ ไม่มีประสบการณ์ กังวลเรื่องข้าวของเสียหาย การใช้บริการบริษัทขนย้ายมืออาชีพ อย่างรุศดา โลจิสติกส์นั้น นับเป็นทางเลือกที่ปลอดภัย สะดวก รวดเร็ว ซึ่งสามารถช่วยดูแลได้อย่างครบวงจร

บทความแนะนำ

” เลือกบริษัทไหนดี ? รถรับจ้างขนของไปต่างจังหวัด ย้ายบ้าน ย้ายหอ ราคาเป็นมิตร ! บริการดีสุภาพ บทความนี้มีคำตอบ