แนะนำ 5 สเต็ป การยกของที่ถูกวิธี เพื่อความปลอดภัยกระดูกสันหลัง

แนะนำ 5 สเต็ป การยกของที่ถูกวิธี เพื่อความปลอดภัยกระดูกสันหลัง
แนะนำ 5 สเต็ป การยกของที่ถูกวิธี เพื่อความปลอดภัยกระดูกสันหลัง

1. ยกของหนักอย่างไรให้ปลอดภัย แนะนำ 5 สเต็ป การยกของที่ถูกวิธี ลดอาการปวดหลังและป้องกันกระดูกสันหลัง

แนะนำ 5 สเต็ป การยกของที่ถูกวิธี ลดอาการปวดหลังและป้องกันกระดูกสันหลัง
แนะนำ 5 สเต็ป การยกของที่ถูกวิธีลดอาการปวดหลังและป้องกันกระดูกสันหลัง

การขนย้ายของ ไม่ว่าจะการขนส่งสินค้า การย้ายบ้าน ย้ายสำนักงาน ที่ต้องขนย้ายหลายๆ รอบ และของแต่ละชิ้นต่างก็หนักมากพอสมควร การยกของที่ผิดวิธี อาจจะทำให้หลายๆ คนประสบกับปัญหาปวดหลัง หรือมีอาการบาดเจ็บที่หลังได้ง่าย บางคนอาจจะรุนแรงถึงขั้นหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนเลยก็ว่าได้ ซึ่งบทความนี้เราจะพาทุกคนมาดูสาเหตุของ อันตรายจากการยกของหนัก แล้วทำให้กระทบกระเทือนถึงหลัง

รวมถึงแนะนำสเต็ป การยกของที่ถูกวิธี ควรยกอย่างไรให้ปลอดภัยและควร เมื่อรู้ถึงปัญหาและการป้องกันแล้วคุณจะสามารถยกของหนักได้ปลอดภัย และช่วยลดปัญหาการปวดหลังหรืออาการต่างๆ ที่ตามมาหลังจากยกของหนักเสร็จ

2. สาเหตุอาการปวดหลัง หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

สาเหตุอาการปวดหลัง หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง
สาเหตุอาการปวดหลัง หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

การยกของที่ผิดวิธี เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้หลายๆ คนต่างก็ประสบปัญหาปวดหลังเรื้อรังหรือหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อมและยังมีอาการอักเสบของกล้ามเนื้อบริเวณหลังหรืออาการอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย ซึ่งอันตรายจากการยกของหนัก ที่เกิดขึ้น เกิดจากสาเหตุอะไร ทำไมจึงมีอาการปวดหลังหรือเสี่ยงต่ออาการกระดูกสันหลังเสื่อมได้ง่าย เรามาดูสาเหตุกัน

  • อาการปวดหลัง ที่เกินจากการยกของหนักเป็นเวลานาน หรือทำการยกซ้ำๆ ในท่าเดิมๆ โดยที่ไม่มีความระมัดระวัง และยกของที่ผิดวิธี ทำให้มีอาการปวดหลังเรื้อรังได้
  • มีการก้มๆ เงยๆ ยกของอย่างต่อเนื่อง โดยที่ขาดการป้องกัน หรือใช้อุปกรณ์ในการพยุงหลัง ทำให้มีอาการปวดหลัง หรืออาจจะมีอันตรายกับกระดูกสันหลังเคลื่อนได้ง่าย
  • น้ำหนักตัวมากจนเกินไป ซึ่งนอกจากการขนย้ายของหนักแล้ว ผู้ที่มีน้ำหนักเยอะจนเกินไปก็อาจจะมีความเสี่ยงในการปวดหลังได้ง่ายมากกว่าคนน้ำหนักปกติ ยิ่งทำการยกของที่ไม่ถูกวิธีนานๆ ก็ทำให้มีการปวดหลังได้

นอกจากสาเหตุการปวดหลังที่เกิดจากการยกของไม่ถูกวิธีแล้วนั้น อาการปวดหลังหรือกระดูกสันหลังเคลื่อนอาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งอายุมาก ตั้งครรภ์ หรือการเจ็บป่วย ซึ่งความเสี่ยงต่างๆ เหล่านี้ก็เป็นตัวกระตุ้นให้มีอาการปวดหลังเรื้อรังได้ การป้องกันเมื่อต้องการยกของหนัก ควรจะใช้ ท่ายกของหนักที่ถูกต้อง จะช่วยป้องกันอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดี

3. 4 สเต็ปการยกของที่ถูกวิธี ยกอย่างไรให้ปลอดภัย ลดอาการปวดหลัง ป้องกันกระดูกสันหลัง

4 สเต็ป การยกของที่ถูกวิธี ปลอดภัย ลดอาการปวดหลัง ป้องกันกระดูกสันหลัง
4 สเต็ปการยกของที่ถูกวิธี ยกอย่างไรให้ปลอดภัย ลดอาการปวดหลัง ป้องกันกระดูกสันหลัง

ในการยกของหนัก หากการยกของที่ถูกวิธี จะช่วยลดอาการปวดหลัง และสามารถป้องกันกระดูกสันหลังได้เป็นอย่างดี ซึ่งท่ายกของหนักที่ถูกต้อง สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วย 5 สเต็ปนี้

3.1 ยืนให้ใกล้กับสิ่งของที่จะต้องการจะยกให้มากที่สุด

การจะยกของหนักจะต้องยืนให้ใกล้กับสิ่งของที่ต้องการจะยกให้มากที่สุด ทรงตัวให้มั่นคง ขาข้างหนึ่งอยู่ข้างวัตถุ อีกข้างหนึ่งแยกด้านหลังตัวเองเล็กน้อย เพื่อช่วยให้ร่างกายมีความสมดุล เมื่อทำการยกของแล้วจะสามารถทรงตัวได้ดี ไม่เอนเอียงน้ำหนักไปข้างใดข้างหนึ่ง จะทำให้การยกของได้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

3.2 ย่อเข้าให้กระดูกสันหลังเป็นแนวตรงตามธรรมชาติ

สำหรับการยกของที่ถูกวิธี จะต้องย่อเข่าเล็กน้อย ลำตัวตรง และตั้งหลังให้ตรงตามแนวธรรมชาติ เพื่อให้น้ำหนักที่ยกสามารถกระจายตัวเท่าๆ กัน และเพื่อช่วยให้หมอนรองกระดูกสามารถรับน้ำหนักสิ่งของที่ยกได้ดียิ่งขึ้น

 3.3 จับสิ่งของที่จะยกให้มั่นคง เต็มมือทั้งสองข้าง

หลังจากที่ตั้งท่าในการยกของให้ถูกวิธีแล้ว การจับสิ่งของก็ต้องจับให้มั่น จับให้เต็มๆ มือไม่ทิ้งน้ำหนักของไว้แค่ปลายนิ้ว ไม่กางแขนออกควรให้แขนแนบชิดลำตัว และให้สิ่งของที่ยกจะต้องให้น้ำหนักลงไปที่ขาทั้งสองข้าง เพื่อไม่ให้น้ำหนักของสิ่งของเทไปอยู่ที่ด้านหลัง ทำให้ลดอาการปวดหลังได้เป็นอย่างดี

3.4 ตั้งศีรษะให้ตรงไปกับแนวกระดูกสันหลัง

ในการยกสิ่งของขึ้นศีรษะจะต้องตั้งตรงไปกับแนวของกระดูกสันหลัง เพื่อให้การมองเห็นที่ชัดเจนและป้องกันสิ่งของที่ยกบดบังการมองเห็นในขณะเคลื่อนย้ายสิ่งของ

3.5ควรใช้ช่วงขาเป็นตัวรับน้ำหนักแทนกระดูกสันหลัง

ในการยกของจะต้องทิ้งน้ำหนักทั้งหมดไปที่กล้ามเนื้อขาและค่อยๆ พยุงตัวขึ้นมาช้าๆ ให้น้ำหนักของสิ่งของที่ยกเทไปที่ขาทั้งสองข้างแทน เพื่อลดภาระให้น้ำหนักลงไปที่หลัง ทำให้การยกของหนักไม่ทำปวดหนังและป้องกันกระดูกสันหลังมากที่สุด

ในการการยกของที่ผิดวิธี จะทำให้มีอาการปวดหลัง หากยกไปนานๆ ก็อาจจะทำให้กระดูกสันหลังหรือหมอนรองกระดูกเคลื่อนได้ง่าย การป้องกัน อันตรายจากการยกของหนัก ด้วยการใช้ 5 สเต็ปที่เราแนะนำจะช่วยป้องกันอาการต่างๆ ได้ดีมากยิ่งขึ้น แต่ทางที่ดีหากมีการยกของหนักที่มีจำนวนมากหรือต้องยกเป็นประจำ

การเลือกใช้อุปกรณ์พยุงหลังและทำการการยกของที่ถูกวิธี จะทำให้อาการปวดหลังของคุณเบาลงได้ แต่หากใครที่ยกของแล้วมีอาการปวดหลัง หรือปวดหลังเรื้อรังควรรีบทำการเข้ารับการรักษาจากแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านทันที เพื่อทำการรักษาอาการปวดหลังได้ตรงจุดและหายขาดนั้นเอง


หากใครที่ต้องการย้ายบ้าน ยกของหนัก สามารถเรียกใช้บริการ รุศดาขนส่ง บริษัทขนส่งคุณภาพ บริการครบวงจร ทั้งรถรับจ้าง บริการทีมงานยกของคุณภาพที่มีประสบการณ์โดยตรง สามารถขนย้ายได้รวดเร็ว ส่งได้ทุกพื้นที่ทั้งในปริมณฑลและต่างจังหวัด เรียกใช้บริการได้เลย

สำหรับท่านใดที่ต้องการ บริการขนส่งสินค้า ขนส่งโลจิสติกส์ หรือส่งพัสดุ แบบครบวงจร สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ หจก. รุศดาขนส่ง ได้ทาง LINE ID : 0948978954 หรือจะติดต่อทางเบอร์ 065-458-7987 ได้ทันที และหากท่านใดกำลังมองหา บริษัทขนส่งสินค้า ส่งของหนัก ส่งของชิ้นใหญ่ไปต่างจังหวัด หรือไปต่างประเทศ สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ทันที เรายินดีให้บริการ

บทความแนะนำ

” รีวิวบริษัทรับขนย้ายบ้าน ขนของชิ้นใหญ่ “รุศดาโลจิสติกส์” บริการดี ราคาถูก ในปี 2023 บทความนี้มีคำตอบ