เช็กลิสต์ รถบรรทุกขนส่ง มีกี่ประเภท แต่ละประเภทเหมาะกับขนส่งของแบบไหนบ้าง?

เช็กลิสต์ รถบรรทุกขนส่ง มีกี่ประเภท แต่ละประเภทเหมาะกับขนส่งของแบบไหนบ้าง?
เช็กลิสต์ รถบรรทุกขนส่ง มีกี่ประเภท แต่ละประเภทเหมาะกับขนส่งของแบบไหนบ้าง?

1. ทำความรู้จัก รถบรรทุกขนส่ง มีกี่ประเภท และแต่ละประเภทมีการใช้งานต่างกันอย่างไร?

ในปัจจุบันการขนส่งสินค้า ไม่ว่าจะในกรุงเทพฯ เขตปริมณฑล รวมถึงส่งไปต่างจังหวัด ถือว่าทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะของชิ้นเล็ก ชิ้นใหญ่ก็ส่งได้สบายๆ แถมการขนส่งยังสามารถเลือกรถได้ตามที่ต้องการอีกด้วย ไม่ว่าจะรถเล็ก รถใหญ่ รวมถึงรถบรรทุกขนส่ง ก็เลือกใช้บริการได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

สำหรับใครที่ต้องการจะขนส่งสินค้า ส่งของที่มีน้ำหนักหลายตัน หรือจะต้องขนส่งไปในจำนวนมากๆ และอยากจะได้รถบรรทุกขนส่งสินค้า เพื่อใช้งาน คุณสามารถเรียกบริษัทรถบรรทุกขนส่งสินค้าได้เลย แต่หากใครอยากรู้ว่าการเรียกใช้รถบรรทุกนั้น สามารถขนส่งของประเภทไหนได้บ้าง และสินค้าแต่ละอย่างเหมาะสมกับรถบรรทุกประเภทไหน เรามีคำตอบให้ทุกคนได้พิจารณาเลือกรถบรรทุกได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

2. รถบรรทุกขนส่ง มีกี่ประเภท แต่ละประเภทเหมาะกับการขนส่งของประเภทไหนบ้าง?

หากใครที่สนใจอยากจะได้รถบรรทุก เพื่อทำการขนส่งของไม่ว่าจะขนส่งในเขตกรุงเทพ ปริมณฑลหรือต่างจังหวัด แต่อยากรู้ว่า รถบรรทุกสินค้า มีแบบไหนให้เลือกบ้าง และแต่ละประเภทนั้น เหมาะกับการขนส่งประเภทไหน เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักรถบรรทุกขนส่ง ที่นิยมใช้กันมีกี่ประเภท และแต่ละประเภท ใช้ขนส่งอะไรได้บ้าง มาดูกัน

2.1 รถกระบะบรรทุก

รถบรรทุกขนส่ง ประเภทกระบะ สำหรับบรรทุกของขนาดเล็ก
รถบรรทุกขนส่งประเภทกระบะ สำหรับบรรทุกของขนาดเล็ก

สำหรับรถกระบะบรรทุก เป็นรถบรรทุกขนาดเล็กที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในการบรรทุกของเพื่อขนส่ง โดยรถกระบะที่ใช้บรรทุกของนั้น มีให้เลือกใช้งานทั้งแบบเป็นรถตู้ทึบ หรือแบบที่เป็นคอกไม่มีหลังคา สามารถใช้เป็นรถห้องเย็นเล็ก เพื่อเก็บความเย็นระหว่างขนส่งสินค้าก็ทำได้ง่าย ขนส่งได้คล่องตัว

2.2 รถตู้บรรทุก

รถบรรทุกขนส่งประเภทรถตู้บรรทุก
รถบรรทุกขนส่งประเภทรถตู้บรรทุก

รถตู้บรรทุกเป็นรถที่ใช้ในการบรรทุกสินค้า โดยลักษณะจะเป็นตู้ทึบ มีหลังคาและตัวถึงที่เอาไว้เพื่อบรรทุกสินค้า โดยด้านหลังจะมีประตูบานใหญ่ สามารถเปิดได้กว้าง บรรจุของได้เยอะ ไม่ว่าจะขนของย้ายบ้าน ย้ายออฟฟิศ หรือส่งสินค้า จะของแห้งของสด รถตู้บรรทุกถือเป็นขนาดที่กำลังใช้งานได้ดี ไม่เล็กหรือใหญ่มากจนเกินไป

2.3 รถบรรทุก 6 ล้อ

รถบรรทุกขนส่ง ประเภทรถ 6 ล้อ   เหมาะกับการขนส่งสินค้าทุกประเภท
รถบรรทุกขนส่งประเภทรถ 6 ล้อ เหมาะกับการขนส่งสินค้าทุกประเภท

รถบรรทุกขนส่ง 6 ล้อ เป็นรถบรรทุกที่มีขนาดกลางๆ ที่มีให้เลือกทั้งแบบหกล้อคอก หกล้อแบบตีตู้ทึบ หรือหกล้อพื้นเรียบ ที่ใช้บรรจุสินค้าได้เป็นจำนวนมาก เหมาะกับการขนส่งสินค้าทุกประเภททั้งเครื่องอุปโภคบริโภค อุปกรณ์ วัสดุต่างๆ ในการก่อสร้าง และสินค้าอื่นๆ ตามที่ต้องการ

2.4 รถบรรทุก 10 ล้อ

รถบรรทุกขนส่ง ประเภทรถบรรทุก 10 ล้อ เหมาะกับการขนส่งสินค้าทุกประเภท
รถบรรทุกขนส่งประเภทรถบรรทุก 10 ล้อ เหมาะกับการขนส่งสินค้าทุกประเภท

สำหรับรถบรรทุกสิบล้อนั้น เป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่ ที่มีให้เลือกใช้งานทั้งแบบรถบรรทุกพื้นเรียบ สิบล้อแบบมีคอกดัมพ์ และแบบไม่ดัมพ์ หรือจะเป็นรถสิบล้อแบบตู้ทึบ โดยการใช้รถบรรทุกสิบล้อนั้นก็นิยมใช้ขนสินค้าทางการเกษตร ขนดิน ขนส่งสินค้าต่างๆ ที่มีน้ำหนักมาก รวมถึงวัสดุก่อสร้าง สินค้าจากโรงงาน รวมถึงเครื่องจักร และอุปกรณ์สำนักงาน ที่มีขนาดใหญ่ เรียกได้ว่ารถบรรทุกเป็นรถที่เหมาะกับขนส่งสินค้า ที่มีน้ำหนักเยอะ

2.5 รถพ่วง

รถบรรทุกขนส่ง ประเภทรถรถพ่วง เหมาะกับการขนส่งสินค้าจำนวนมากๆ และของหนัก
รถบรรทุกขนส่งประเภทรถรถพ่วง เหมาะกับการขนส่งสินค้าจำนวนมากๆ และของหนัก

รถพ่วงก็เป็นรถบรรทุกอีกประเภทหนึ่งที่เหมาะสำหรับการขนส่งที่ต้องการขนส่งสินค้าจำนวนมากๆ รวมถึงสินค้าที่มีขนาดใหญ่ อาทิเช่นอุปกรณ์ก่อสร้าง เครื่องจักรขนาดใหญ่ ขนผลผลิตทางการเกษตร ไม่ว่าจะเป็นอ้อย ยางพารา รวมถึงอาหารสัตว์หรือมูลสัตว์ต่างๆ ก็สามารถใช้รถพ่วงเพื่อทำการขนส่งได้

2.6 รถลากตู้คอนเทนเนอร์

รถลากตู้คอนเทนเนอร์เป็นรถบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ ที่มีลักษณะเป็นรถที่มีตู้อยู่ทางด้านหลัง สามารถถอดหัวออกได้ หรือที่เรียกกันว่า “รถหัวลาก” เป็นรถที่นิยมใช้ในการขนส่งสินค้าประเภทสินค้านำเข้า -ส่งออกสินค้า จากต่างประเทศ ที่ใช้บริการขนส่งสินค้าทางเรือ ตัวตู้สามารถรักษาความเย็นได้เป็นอย่างดี สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 27 – 30 ตัน

ใครที่ทำธุรกิจนำเข้าและส่งออกสินค้านิยมใช้ รถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ กันเป็นจำนวนมาก เพราะเหมาะกับการขนส่งสินค้าจำนวนมากๆ แถมยังรักษาคุณภาพสินค้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

2.7 รถกึ่งพ่วง หรือ Semi-Trailer

สำหรับรถรถบรรทุกขนส่งสินค้า อีกประเภทหนึ่งที่อยากจะแนะนำก็คือ รถกึ่งพ่วง หรือที่หลายคนเรียกกันว่า “รถเทรลเลอร์” เป็นรถที่มีส่วนหัวเป็นแรงขับเคลื่อน โดยส่วนหางไม่สามารถเคลื่อนที่ได้ ในการใช้งานของรถเทรลเลอร์นั้น จะนิยมใช้ในการขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ หรือขนสินค้าประเภทวัสดุก่อสร้าง เครื่องใช้ไฟฟ้า วัตถุดิบต่างๆ

โดยรถเทรลเลอร์ในปัจจุบันมีการออกแบบ ให้ใช้งานได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น มีให้เลือกทั้งแบบมีคอก แบบดัมพ์ หรือแบบที่มีผ้าใบคลุม เพื่อให้ง่ายต่อการขนส่งมากยิ่งขึ้น

บริษัทรถบรรทุกขนส่ง แนะนำที่ไหนดี มีรถบริการขนส่งทุกประเภท
บริษัทรถบรรทุกขนส่ง แนะนำที่ไหนดี มีรถบริการขนส่งทุกประเภท

ในการเลือกรถบรรทุกขนส่งสินค้า ก่อนจะทำการเรียกใช้บริการรถประเภทต่างๆ เราจะต้องรู้ก่อนว่าเราจะขนส่งสินค้า หรือขนของประเภทไหน เพื่อที่คุณจะได้เลือกรถบรรทุกสินค้า กับบริษัทรถบรรทุกขนส่ง ได้ถูกประเภทมากยิ่งขึ้น เพราะในการเลือกรถให้ถูกประเภทจะช่วยในการประหยัดต้นทุนในการขนส่งแล้ว ยังช่วยให้การจัดส่งสินค้าได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

พร้อมทั้งยังมั่นใจได้อีกว่าการขนส่งสินค้าจะถึงมือผู้รับได้อย่างปลอดภัย ไม่มีความเสียหายระหว่างขนส่งหรือเคลื่อนย้าย ก่อนตัดสินใจเรียกใช้บริการรถบรรทุกขนส่งสินค้า การทำความรู้จักรถบรรทุกสินค้า แต่ละประเภทก่อนที่จะทำการเรียกใช้บริการ จะช่วยให้การขนส่งสินค้าของคุณเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น

สำหรับท่านใดที่ต้องการ บริการขนส่งสินค้า รถบรรทุกขนส่ง ขนส่งโลจิสติกส์ หรือส่งพัสดุ แบบครบวงจร สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ หจก. รุศดาขนส่ง ได้ทาง LINE ID : 094-297-8954  หรือจะติดต่อทางเบอร์  065-458-7987 ได้ทันที และหากท่านใดกำลังมองหา รถบรรทุกขนส่งสินค้า , รถบรรทุกสินค้า , บริษัทรถบรรทุกขนส่ง ส่งของหนัก ส่งของชิ้นใหญ่ไปต่างจังหวัด หรือไปต่างประเทศ สามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ทันที เรายินดีให้บริการ

บทความแนะนำ

” 7 สเต็ป การยกของหนักที่ถูกวิธี มีอะไรบ้าง? เพื่อลดการบาดเจ็บได้ดีที่สุด! บทความนี้มีคำตอบ