แนะนำ 8 ขั้นตอน ขนย้ายเครื่องจักรขนาดใหญ่ ไปต่างจังหวัด ให้ปลอดภัย

แนะนำ 8 ขั้นตอน ขนย้ายเครื่องจักรขนาดใหญ่ ไปต่างจังหวัด ให้ปลอดภัย
แนะนำ 8 ขั้นตอนขนย้ายเครื่องจักรขนาดใหญ่ ไปต่างจังหวัด ให้ปลอดภัย

ขนย้ายเครื่องจักรขนาดใหญ่ ถือเป็นเรื่องใหญ่ของโรงงานทุกระดับ ทุกสายการผลิต เพราะนอกจากจำเป็นจะต้องเตรียมการ และวางแผนอย่างดีแล้ว ยังต้องอาศัยอุปกรณ์ขนย้ายคุณภาพสูง รวมถึงทีมงานมืออาชีพด้วย จึงจะขนย้ายเครื่องจักรได้อย่างปลอดภัย

1. 8 ขั้นตอน ขนย้ายเครื่องจักรขนาดใหญ่ ข้ามจังหวัด

8 ขั้นตอน ขนย้ายเครื่องจักรขนาดใหญ่ ข้ามจังหวัด
8 ขั้นตอนขนย้ายเครื่องจักรขนาดใหญ่ ข้ามจังหวัด

การส่งของชิ้นใหญ่ไปต่างจังหวัด อย่างเครื่องจักรโรงงานอุตสาหกรรมนั้น มีขั้นตอนมากมาย มีรายละเอียดปลีกย่อยที่ซับซ้อน มีราคาค่าขนย้ายเครื่องจักรที่ต้องนึกถึง ซึ่งเราได้สรุปออกมาเป็น 8 ขั้นตอนดังนี้

1.1 รวบรวมข้อมูลเครื่องจักร

ไม่ว่าจะเป็นการขนย้ายเครื่องจักร ราคาถูกหรือราคาแพง ก็ควรเริ่มจากขั้นตอนการรวบรวมข้อมูลเหมือนกัน ทั้งยี่ห้อ, รุ่น, ขนาด, น้ำหนัก, ระบบไฟ, ระบบท่อ, การติดตั้ง รวมถึงชิ้นส่วนสำคัญ เช่น มอเตอร์, สายพาน, ขาตั้งเครื่องจักร เป็นต้น

1.2 ติดต่อบริษัทขนย้าย

มีหลายโรงงานที่พยายามประหยัด ด้วยการใช้รถขนย้ายเครื่องจักรดำเนินการเอง แต่กลายเป็นว่า เกิดค่าใช้จ่ายซ้ำซ้อน ต้องเสียค่าซ่อมเพิ่ม เพราะพนักงานขาดประสบการณ์ และไม่มีอุปกรณ์ขนย้ายที่เหมาะสม จึงขอแนะนำให้ติดต่อบริษัทขนย้าย ที่เชี่ยวชาญการส่งของหนัก 50 กิโล 100 กิโล 1,000 กิโลโดยตรง ซึ่งจะมีทั้งเครื่องทุ่นแรงและรถขนย้ายของหนักโดยเฉพาะ จึงน่าจะเหมาะสมที่สุด

1.3 สำรวจพื้นที่จริง

การขนย้ายเครื่องจักรขนาดใหญ่ จำเป็นจะต้องสำรวจและประเมินหน้างาน จะได้เห็นตำแหน่งเครื่อง, การเดินท่อ, แนวสายไฟ, สายเคเบิล, แสงสว่าง และความแข็งแรงของพื้น เพื่อให้สามารถระบุปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และวางแผนขนย้ายได้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงที่สุด

1.4 วางแผนการขนย้าย

นี่คือหนึ่งในขั้นตอนสำคัญที่สุด ที่จะช่วยให้การย้ายเครื่องจักร ราคาถูกลงได้ เพราะหากวางแผนอย่างรัดกุม ก็จะสามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว แบบไม่เกิดความเสียหาย และกระทบกับงานแผนกอื่นน้อยที่สุด

ตัวอย่างของประเด็นที่ควรนึกถึง เช่น

 • จำเป็นต้องทำความสะอาดเครื่องจักร ก่อนขนย้ายไหม
 • ใช้เวลาขนย้ายนานเท่าไหร่ ใช้ทีมงานกี่คน
 • ต้องปิดการเดินเครื่องส่วนอื่น หรือแผนกอื่นไหม
 • ถอดชิ้นส่วนไหนออกได้บ้าง
 • ต้องใช้เครื่องทุ่นแรงไหม
 • ประตูไหนที่เครื่องจักรผ่านได้บ้าง
 • ขนย้ายผ่านถนนเส้นไหน ปลอดภัยที่สุด
 • มีแผนสำรองการขนย้ายไหม

1.5 ห่อหุ้มระหว่างขนย้าย

ห่อหุ้มระหว่างขนย้าย เพื่อป้องกันความเสียหาย
ห่อหุ้มระหว่างขนย้าย เพื่อป้องกันความเสียหาย

เมื่อถึงวันจริง ให้เริ่มดำเนินการตามแผนวางไว้ เริ่มจากถอดระบบอื่น และถอดตัวยึดออกทั้งหมด ที่สำคัญคือต้องทำการแพ็กเครื่องจักรอย่างเหมาะสม เช่น หุ้มด้วยลังไม้, บรรจุสุญญากาศ ซึ่งหากเป็นชิ้นส่วนที่แตกง่าย ก็ควรบุโฟมกันกระแทกด้วย ซึ่งในส่วนนี้ ผู้ว่าจ้างควรเคลียร์ราคาค่าขนย้ายเครื่องจักร กับบริษัทขนย้ายให้ชัดเจนตั้งแต่ก่อนเริ่มงาน

1.6 ดำเนินการขนย้าย

ในขั้นตอนนี้ มีหลายส่วนที่ต้องได้รับการตรวจสอบอย่างใกล้ชิด เช่น

 • คุณภาพของพนักงานขับรถ อย่างน้อยควรวัดระดับแอลกอฮอล์ก่อนออกรถ
 • เลือกวิธียกของหนักขึ้นรถ ที่ช่วยลดงาน และกระชับเวลาได้มากที่สุด
 • ใช้อุปกรณ์ทุ่นแรง เช่น แม่แรงยกเครื่องจักร, เต่าลากเครื่องจักร 
 • เลือกรถขนย้ายเครื่องจักร ที่เหมาะกับขนาดและน้ำหนักของเครื่อง
 • มีทีมงานคอยดูแลตลอดเส้นทาง

1.7 เตรียมพื้นที่จัดวาง

พื้นที่จัดวาง ณ สถานที่ปลายทาง เป็นอีกส่วนที่ควรจัดเตรียม โดยควรประเมินคุณภาพและความหนาของพื้นไว้ล่วงหน้าด้วย ซึ่งหากผู้ว่าจ้างจะขนย้ายเครื่องจักรขนาดใหญ่ แล้วติดตั้งเลย ก็ควรปูบลูชีทบนเส้นทางขนย้ายรอ รวมทั้งเรียกทีมช่างมาสแตนด์บาย หรือถ้าต้องการเก็บเครื่องไว้ก่อน ก็ควรเลือกบริเวณที่ไม่มีน้ำขัง มีการระบายอากาศที่ดี และมีระบบลดอุณหภูมิด้วย

1.8 ตรวจสอบความสมบูรณ์ของเครื่อง

ราคาค่าขนย้ายเครื่องจักรของบางบริษัท อาจรวมประกันความเสียหายระหว่างขนย้ายเอาไว้แล้ว ดังนั้นเมื่อเครื่องจักรมาถึงปลายทาง ควรตรวจสอบความสมบูรณ์ของเครื่อง ตั้งแต่ก่อนลงจากรถขนย้าย จากนั้นดำเนินการติดตั้ง แล้วลองทดสอบเดินเครื่อง เพื่อให้มั่นใจว่า เครื่องจักรอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ไม่ได้เกิดความเสียหายระหว่างทาง

2. ขนย้ายเครื่องจักรขนาดใหญ่ แบบปลอดภัย ไว้ใจรุศดาโลจิสติกส์

หากคุณต้องการขนย้ายเครื่องจักร ราคาถูก ที่มีบริการครบวงจร ช่วยดูแลตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง ด้วยทีมงานมืออาชีพ ที่มีเครื่องทุ่นแรงคุณภาพสูง มีการแพ็กหีบห่ออย่างดี พร้อมประกันคุณภาพสินค้าตลอดเส้นทาง ส่งของวันเดียวถึงต่างจังหวัด ตรงเวลา “ รุศดาโลจิสติกส์ คือคำตอบสำหรับคุณ ”

ขนย้ายเครื่องจักรขนาดใหญ่ แบบปลอดภัย ไว้ใจรุศดาโลจิสติกส์
ขนย้ายเครื่องจักรขนาดใหญ่แบบปลอดภัย ไว้ใจรุศดาโลจิสติกส์

โดยทางบริษัทมีรถรับจ้าง รถขนย้ายเครื่องจักรไซซ์ใหญ่ให้เลือกมากมาย สามารถให้บริการได้ทุกระดับ ขนส่งได้ทุกเส้นทาง ขนของข้ามจังหวัดได้อย่างปลอดภัย ครอบคลุมทั่วไทย

 • รถเทรลเลอร์รับจ้าง เป็นรถบรรทุก 22 ล้อ ที่สามารถบรรทุกเครื่องจักรใหญ่ ตลอดจนตู้คอนเทนเนอร์ได้สบาย
 • รถเฮี๊ยบรับจ้าง รถเฮี๊ยบ 10 ล้อ เป็นรถรับจ้างขนาดใหญ่ที่มีเครนยกในตัว สามารถขนย้ายได้สะดวก รวดเร็ว งานเสร็จทันใจ
 • รถ 10 ล้อพื้นเรียบ สามารถขนย้ายเครื่องจักรโรงงาน, ชิ้นส่วนอุตสาหกรรม, วัสดุก่อสร้าง, ขนส่งเหล็ก หรือบ้านน็อกดาวน์ได้

3. สรุป

การขนย้ายเครื่องจักรขนาดใหญ่ ต้องใช้ปัจจัยที่สมบูรณ์แบบหลายด้าน เช่น การวางแผนที่รัดกุม, การเตรียมงานที่ดี, อุปกรณ์ขนย้ายเหมาะสม, ทีมงานมืออาชีพ, เส้นทางขนย้ายที่ปลอดภัย ซึ่งทางรุศดาโลจิสติกส์ เป็นบริษัทขนย้ายประสบการณ์สูง ที่มีองค์ประกอบสำหรับการขนย้ายที่ครบถ้วน มั่นใจได้เลยว่า การขนย้ายเครื่องจักรของคุณ จะปลอดภัยและสะดวกสบายที่สุดแน่นอน

บทความแนะนำ

” ส่งพัสดุแบบมีประกัน ราคากี่บาท? แล้วดีกว่าส่งแบบปกติอย่างไร เรามีคำตอบ บทความนี้มีคำตอบ