เคล็ดลับ แพ็คเสื้อผ้า อย่างไรให้ถูกวิธี ? และไม่ทำให้ผ้ายับระหว่างขนย้ายของ

เคล็ดลับ แพ็คเสื้อผ้า อย่างไรให้ถูกวิธี ? และไม่ทำให้ผ้ายับระหว่างขนย้ายของ

การ แพ็คเสื้อผ้า ถือเป็นศาสตร์และศิลป์ในการย้ายบ้าน ย้ายที่อยู่อาศัย ที่ต้องใช้ทั้งการวางแผน, การคำนวณ, การจัดวาง และศิลปะในการพับผ้าควบคู่กัน ซึ่งมีเทคนิคที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

1. คัดแยกประเภท ก่อนเริ่ม แพ็คเสื้อผ้า

ก่อนจะเริ่มหาข้อมูลว่า จะส่งเสื้อผ้าเยอะๆ ทางไหนดี ? ควรถอยกลับมาคิดก่อนว่า เสื้อผ้าทั้งหมดนั้นยังจำเป็นอยู่หรือไม่ แล้วลองแยกประเภท เป็นเสื้อผ้าที่ใช้บ่อย, เตรียมนำไปดัดแปลง, ขายมือสอง, บริจาค และโละทิ้ง จะได้มีสัมภาระที่ต้องขนย้ายลดลง ที่สำคัญคือ เมื่อประเมินราคารถรับจ้างขนของ ค่าใช้จ่ายก็จะถูกลงด้วย

2. เก็บใส่กล่องเสื้อผ้าแบบแขวน

กล่องแบบมีไม้แขวนในตัว เป็นอุปกรณ์แพ็คของที่ใช้งานง่าย สะดวกรวดเร็ว และไม่ทำให้ผ้ายับ เหมาะกับคนที่ต้องการย้ายห้องด่วน หรืออยากส่งของวันเดียวถึงต่างจังหวัดเลย

เก็บใส่กล่องเสื้อผ้าแบบแขวน | แพ็คเสื้อผ้า อย่างไรให้ถูกวิธี?
เก็บใส่กล่องเสื้อผ้าแบบแขวน

แขวนผ้าแยกประเภท

ควรแยกประเภท ก่อนแพ็คเสื้อผ้าลงกล่อง เช่น กล่องเสื้อเชิ้ต, กล่องเสื้อคลุม, กล่องชุดเดรส จะได้จัดเรียงง่ายขึ้น

ปิดฝากล่องรอบด้าน

เมื่อนำเสื้อผ้าลงกล่องเรียบร้อย อย่าลืมปิดฝากล่องให้แน่นหนา ปิดด้วยเทปกาว แล้วแปะกระดาษระบุชนิดของเสื้อผ้าด้วย

3. ย้ายด้วยราวแขวนผ้า

จัดหมวดหมู่เสื้อผ้า

หากต้องการลดระยะเวลาย้ายบ้าน ย้ายหอ ย้ายห้องใหม่ แนะนำให้ขนเสื้อผ้าแบบไม่ต้องพับ เริ่มจากคัดแยกประเภท แล้วใช้เชือกผูกไม้แขวนเสื้อเข้าด้วยกัน

สวมด้วยถุงพลาสติก

จากนั้นนำถุงใบใหญ่ เช่น ถุงดำเก็บขยะ มาใช้เป็นอุปกรณ์การขนของ โดยนำมาเจาะรูตรงกลางด้านก้นถุง เพื่อให้ไม้แขวนเสื้อโผล่ออกมาได้ แล้วเอามาสวมคลุมเสื้อผ้า

แพ็คเสื้อผ้า สวมด้วยถุงพลาสติก
แพ็คเสื้อผ้าสวมด้วยถุงพลาสติก

เช็กราวแขวนผ้า

ตรวจสอบความมั่นคงของราวแขวนผ้า โดยเฉพาะบริเวณข้อต่อ จากนั้นนำเสื้อผ้าขึ้นแขวน แล้วยกขึ้นรถขนของทั้งราว ซึ่งเหมาะมากสำหรับคนที่กำลังคิดว่า จะส่งเสื้อผ้าเยอะๆ ทางไหนดี

4. ซีลเสื้อผ้าแบบวางนอน

กรณีที่ไม่สะดวกขนย้ายเสื้อผ้าที่รีดแล้ว หรือเสื้อผ้าที่ยับยาก แบบแขวนไปกับราวตากผ้า  ตามวิธีข้างต้น แต่ต้องการส่งของด่วน และไม่สะดวกพับผ้า ก็สามารถขนย้าย ด้วยการจับเสื้อผ้าวางนอนซ้อนกันแบบวิธีนี้ได้เลย

วางเสื้อผ้าบนพื้นแข็ง

เริ่มจากนำวัสดุที่มีความแข็ง เช่น ไม้อัด, กระดาษลูกฟูก, กระดาษลัง มาวางไว้ล่างสุด โดยเลือกแผ่นที่มีขนาดกว้าง x ยาวใกล้เคียงกับเสื้อผ้า จากนั้นนำกองเสื้อผ้ามาซ้อนทับ

พันเสื้อผ้าให้แน่น

นำพลาสติกแรป พันให้รอบวัสดุที่รองพื้นและกองเสื้อผ้า เพื่อจะได้ยกขึ้นรถรับจ้างขนของได้สะดวก แต่ถ้าใครมีผ้าปูที่นอน หรือผ้าห่มผืนใหญ่ ก็สามารถนำมาห่อแทนพลาสติกได้เช่นกัน

5. พับเสื้อผ้าใส่กล่องกระดาษ

เลือกขนาดกล่องให้พอดี

กล่องกระดาษ ถือเป็นอุปกรณ์แพ็คของสารพัดประโยชน์ ของคนที่กำลังย้ายบ้าน ย้ายหอ ย้ายคอนโด ซึ่งกล่องกระดาษมีหลายไซซ์ อย่าลืมเลือกให้เหมาะกับจำนวนเสื้อผ้า ไม่อย่างนั้นเสื้อผ้าอาจหลุดร่วงได้

ซีลกล่องทุกด้าน

วิธีย้ายของหนักอย่างกล่องเสื้อผ้า จำเป็นต้องเช็กให้มั่นใจว่า กล่องมีความแข็งแรงเพียงพอ แนะนำให้นำเทปกาวเหนียวมาปิดทับรอยต่อทุกด้าน โดยอาจปูพลาสติกที่พื้นภายในกล่องด้วย ป้องกันไว้เผื่อกล่องโดนน้ำ

พับผ้าตามสไตล์

พับผ้าแบบง่าย

จับด้านหน้าของเสื้อผ้าคว่ำกับพื้น แล้วพับด้านข้างของลำตัวซ้ายขวาเข้าด้านใน จับชายทบขึ้นมา แล้วนำมาเรียงซ้อนกัน

พับผ้าแบบคอนมาริ

พับผ้าแบบคอนมาริ
พับผ้าแบบคอนมาริ

ขอบคุณรูปภาพจาก The KonMari Fold | Basics

แพ็คเสื้อผ้าตามวิธีของมาริเอะ คนโดะ (KonMari Method™) ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดบ้านของญี่ปุ่น ซึ่งวิธีนี้จะทำให้ผ้าที่ผับตั้งอยู่ได้

ม้วนผ้าแบบทหาร

นี่คือวิธีเก็บเสื้อผ้าย้ายบ้านแบบง่ายที่สุด เพียงแค่พับข้างลำตัวเข้าหากัน แล้วม้วนจากล่างขึ้นบนแค่นี้ก็เรียบร้อย

ผนึกกล่องรอบด้าน

นำเสื้อผ้าเรียงลงกล่อง แล้วปิดด้วยเทปกาวให้รอบด้าน

6. เก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋าเดินทาง

กระเป๋าเดินทาง เป็นหนึ่งในอุปกรณ์แพ็คของย้ายบ้าน ที่หลายคนอาจมองข้าม เพราะมักนึกถึงการนำมาใส่เสื้อผ้า เพื่อเดินทางท่องเที่ยวเสียมากกว่า ทั้งที่ความจริงแล้ว นำมาขนของย้ายบ้านได้สะดวกมากเลย

7. ย้ายทั้งลิ้นชักเก็บเสื้อผ้า

ย้ายทั้งลิ้นชักเก็บเสื้อผ้า
ย้ายทั้งลิ้นชักเก็บเสื้อผ้า

แยกลิ้นชักออกจากตู้

ถ้าเสื้อผ้าของคุณ พับเก็บในลิ้นชักเก็บผ้าอยู่แล้ว ก็สามารถขนย้ายพร้อมลิ้นชักได้เลย แต่จะต้องนำลิ้นชักออกจากตู้ก่อน แล้วแยกขนย้ายทีละลิ้นชัก เพราะเป็นวิธีวิธียกของหนักขึ้นรถรับจ้างขนของที่ถูกต้อง เหมาะกว่าการขนทีเดียวทั้งตู้

พับเสื้อผ้าให้เรียบร้อย

แยกเสื้อผ้าตัวที่หนาและใหญ่กว่าปกติออกมาต่างหาก เพราะจะทำให้เปลืองเนื้อที่ลิ้นชักมากเกินไป จากนั้นพับเสื้อผ้าที่เหลือลงลิ้นชัก

ห่อด้วยพลาสติกแรป

ห่อลิ้นชักด้วยพลาสติกแรป เพื่อป้องกันเสื้อผ้าหล่นหายระหว่างขนย้าย ส่วนตัวตู้อาจห่อด้วยผ้านวมหรือพลาสติกกันกระแทก เหมือนกับการขนส่งเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปได้เลย

8. สรุป

การ แพ็คเสื้อผ้า ย้ายบ้าน โดยไม่ให้เสื้อผ้ายับ สามารถทำได้หลายวิธี มีทั้งแบบแขวนและแบบที่ไม่ต้องแขวน ขึ้นอยู่กับความสะดวกและอุปกรณ์ที่มี นอกจากนี้การเลือกบริการของบริษัทขนของมืออาชีพ อย่างรุศดาโลจิสติกส์ ก็เป็นอีกวิธีที่จะช่วยคุณย้ายได้ แบบเสื้อผ้าไม่ยับหรือเสียหาย คำตอบสุดท้ายสำหรับคนที่สงสัยว่า จะส่งเสื้อผ้าเยอะๆ ทางไหนดี ?

บทความแนะนำ

” เปรียบเทียบ รถบรรทุก 6 ล้อ VS รถบรรทุก 10 ล้อ เลือกแบบไหนเหมาะสมที่สุด! บทความนี้มีคำตอบ